Thứ Ba, 29 tháng 6, 2021

đậu bắp ma lạt: món xào nương vị bếp tứ xuyên

đậu bắp xào vị bếp Tứ Xuyên
bí mật: trụng nước sôi rồi ngâm nước đá
(1)

Đồ được chuyển về Bắc Ninh vào tối muộn bằng xe tải đặt từ quê. Mẹ sốt ruột lâu ngày không gặp con, bất chấp chuyến đi-về chớp nhoáng, bất chấp chứng say mà ngồi xe tải cùng một làn to đồ ăn tiếp tế thăm con. Trong làn thực phẩm đó có một nắm đậu bắp thu hái từ vườn nhà quê của hai cụ già.

TL bảo đậu tươi rói hái từ vườn ăn sống cũng được, còn nếu vừa kha khá tươi lại nhiều thì luộc mới bõ. Đậu đây một nắm nhỏ, lại di chuyển từ quê ra thành phố, và nằm chơi trong tủ lạnh hơn ngày dài, vậy làm gì đây?

Tôi nghịch, làm thử món đậu bắp ma lạt, xào nháo nhào gia vị bếp Tứ Xuyên, kèm với chút vụn bằm mộc nhĩ nấm hương và thịt nạc vai xay.

(2)

Đậu bắp nguyên trái được rửa rồi trụng qua nước sôi, trong khoảng 4-5 phút, rồi vớt ra vá, xối nước vòi trước khi thả vô bát nước đá. Thong thả đợi khoảng mươi phút, vớt đậu ra, cắt bỏ cuống đầu và đuôi, rồi thái vát đều tay.

Phi dậy thơm xuyên tiêu cùng hỗn hợp tỏi + hành hương + gừng bằm, chú ý chỉ là vừa dậy thơm. Cho tiếp hỗn hợp nấm hương và mộc nhĩ bằm cùng thịt nạc vai xay, hành tây thái lát, thêm gia vị bếp Tứ Xuyên gồm tàu xì cay và tương đậu biện, xào ở lửa lớn, đảo mau tay tới khi có cảm giác thịt sắp chín thì mau tay thả đậu bắp vào xào thêm khoảng 3-4 phút.

Thế là xong!

(3)

Đậu bắp giòn, đượm thơm gia vị bếp Tứ Xuyên. Vì thời gian trong chảo xào không đáng kể, đợi chờ các lát đậu bắp đậm muối là điều không tưởng. 

Nhưng đó không thực là vấn đề vì hỗn hợp sauce được tạo thành trong món xào - nhờ gia vị cũng như phần nhớt trong ruột đậu bắp - đã bao bọc các miếng đậu bắp, đảm bảo miếng đưa vô miệng hài hoà cả ngọt rau lẫn cay và đậm của gia vị.

Món làm chơi, làm nghịch hoá ra thành công, món xào này ăn vã thì hơi mặn, ăn kèm cơm trắng rất thích hợp như là một món mặn. 

Trên mâm tối nay có rau cải ngọt luộc, cũng là quà rau từ vườn nhà Bắc Ninh. Tôi lỗ mãng không muốn phí phạm dấu bát đựng món xào, dùng rau luộc quét đi quét lại các vụn thịt và sauce khô, cũng thật hài hoà!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét