Thứ Tư, 16 tháng 6, 2021

ngày nóng mình làm kho quẹt: mau và đơn giản

kho quẹt nhà làm đến lần thứ n - vẫn chưa hài lòng phần bì
(1)

Rẻo ba rọi mua cho món luộc. Nó dài nên một phần được cắt bỏ riêng với dự định làm ba chỉ rang cháy cạnh. Nhưng đến phút cuối, tôi nghĩ sang kho quẹt, miếng thịt cứ thế mà có địa chỉ mới.

Trời nóng không đến mức bức bối như hồi đôi tuần trước nhưng vẫn cứ là nóng. Người mồ hôi nhễ nhại hôi mù đi từ ngoài đường vô nhà mà lăng xăng nghĩ làm kho quẹt, quả có chút kỳ.

Nhưng làm món giải quyết được nhiều vấn đề. Thứ nhất là phần thịt dư. Thứ hai là vét chai nước mắm. Và thứ ba, cái này quan trọng này, có thức chấm cho mấy món rau củ quả hấp hay luộc.

(2)

Tôi chẳng buồn theo chuẩn công thức này nọ nọ kia. Cứ nhìn ngó và xem sẵn trong tầm mắt có gì thì xài cái nấy. Tất nhiên là phải mở ngoặc, chi hơn 2 ngàn đồng tiền mua túi ớt nhỏ ở siêu thị dưới nhà.

- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng đều tay
- Tôm nõn khô rửa sạch rồi ngâm nước ấm 3-5 phút sau làm ráo
- Tỏi đập dập rồi bằm sơ
- Ớt thái lát mỏng rồi cũng bằm sơ, phần khác thì để nguyên mấy nửa trái
- Hành hương củ nhỏ thái lát mỏng
- Đường, tiêu xay rối và nước mắm

Nguyên liệu là vậy. Sang làm món có 2 bước. 

Bước 1 có chút dài dòng:

- Chảo inox để ở nhiệt trên trung bình, đợi cho thật nóng thì cho thịt vào, dàn đều các miếng thịt tiếp xúc mặt chảo
- Sau đôi ba phút thì hạ lửa về liu riu, cứ để lửa vậy trong khoảng một góc giờ đồng hồ, trong thời gian đó chú ý đảo mặt các miếng thịt sao cho sém vàng đều
- Phần thịt tóp chừng như ý thì được lấy hết ra ngoài, dấu chảo với nước mỡ tiết ra được dùng để phi thơm hỗn hợp tỏi và ớt, lúc này nhớ chỉnh lửa to hơn
- Sau đó cho thịt quay lại chảo, thêm đường, nước mắm và tiêu xay, đảo nhẹ cho tới khi hỗn hợp trong chảo sôi bục lăn tăn thì chỉnh lửa về liu riu thêm một lần nữa, đậy vung đun trong khoảng mươi phút 
- Tắt bếp, chảo để nguyên tại chỗ, tiếp tục hưởng dư âm nhiệt bếp điện trong cả giờ đồng hồ hoặc thậm chí là hơn. Kết quả của quá trình này là thịt thật ngấm, rất dẻo. 

Bước thứ nhất là vậy, sang bước sau thì mau lắm. Lại mất công lấy thịt ra khỏi chảo rồi dấu chảo đó xào tôm nõn, cần thì chêm thêm chút nước, đợi chảo tôm sôi đôi ba phút thì cho thịt quay trở lại, đảo đều rồi chỉnh lửa về liu riu. Sau chừng mươi phút thì rắc hành hoa đã thái lên, đậy lại vung và tắt bếp.

(3)

Tôi không quan tâm nhiều đến chuyện phần nước - chưng mắm và đường - của kho quẹt sánh hay không. Vì thế nếu tính điểm trừ của món thì luôn là cái phần bì của miếng thịt-tóp. Bì đó dẻo có dẻo, nhưng mà dai cũng có dai. 

Còn lại, tôi hài lòng với món nhà làm. Cay vừa phải, đậm mắm vừa phải. Và ngọt cũng vừa phải. Bữa tối nay, tôi và TL có quà rau muống từ con bé bán nhờ hoa quả trước cổng. Cả một mớ bự được làm đúng một món là rau luộc. Các cọng rau dài chạy rẹt một cái qua hàng kho quẹt. Bên cạnh thêm bát nước luộc rau muống dấm sấu chua chua dịu. Đảm bảo hợp lý và ngon!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét