Thứ Bảy, 12 tháng 6, 2021

salad cải rocket với trái bơ và cá thu xông khói vị tiêu đen áp chảo

salad cải rocket với trái bơ và cá thu xông khói
Bình thường cá thu xông khói tiêu đen mua ở Thành Long được tôi cứ thế dùng cho món salad. Phần filet cá lấy từ trong túi hút chân không, gạt bỏ vụn tiêu đen rồi thái miếng dày miếng mỏng theo ý đặt bên cạnh các bạn rau củ quả với dầu hay nước xốt trộn, thế là xong.

Bữa nay tôi làm khác đi chút. Chảo làm nóng, đặt miếng cá áp chảo ở lửa trung bình để săn bề mặt. Tiếp đó rưới chút dầu olive và thả mấy lát tỏi thái mỏng. Để ý tỏi sém vàng thì lấy ra, còn cá lật mặt đôi lần trước khi dùng vá hay thìa dĩa nhẹ tay xé thành mấy miếng lớn để tiếp tục áp chảo chiên cho sém và săn.

Rau rocket rửa sạch làm ráo, đặt vô thố rồi dưới dầu olive lên trộn đều. Một góc đồ đựng đó dành cho thịt trái bơ được tưới nước cốt chanh xanh Đà Lạt vị trái lime. Cá lướt qua giấy thấm dầu và đợi bớt nóng cho tiếp vô cùng phần tỏi phi lúc trước. Thêm mấy trái olive muối. Thế là có phần salad tươi tắn và ngon!

Cá áp chảo thế này vị khói có chút mờ nhạt nhưng bù lại cho một ếp-phê khá lạ nơi các nụ vị giác. Và đặc biệt nhất là vị mặn mòi - hay còn nói là tanh - kha khá quen thuộc nơi gia đình cá thu gần như biến mất dạng. 

Nhà có cà rốt, hành tây và dưa leo. Rồi nụ bạch hoa cũng có. Nhưng lần này tôi chủ trương bỏ tất cả các thành phần đó đi, tập trung món salad vào ba góc: avocade - wild roquette - smoked mackerel với ôm ấp của dầu olive. Đơn giản, mau và ngon!

Nếu cần rút kinh nghiệm thì là dầu olive láng chảo cá. Tôi nhỡ tay, thành ra cho hơi nhiều và vậy là phí phạm!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét