Thứ Năm, 24 tháng 6, 2021

cảm hứng cháo tiều

(1)

TL đi loanh quanh nhiều hơn tôi, trải nghiệm ăn uống [qua các] vùng miền theo đó cũng phong phú, giàu có hơn tôi. Và vì thế, trong những mẩu chuyện trò thường là rời rạc không đầu chẳng cuối của chúng tôi, luôn là TL người nói sẽ làm thử món này hay món nọ.

Bữa rồi, sau khi đã nghe không biết bao lần quảng cáo của cô em về món cháo của người Tiều ở Sài Gòn, tôi đã được ăn, được nếm bát cháo "lấy cảm hứng" này.

(2)

Cháo trắng tôi ninh trước theo yêu cầu của TL, nửa phần xôi trắng nửa phần gạo tẻ, nấu theo tinh thần chế cốt cháo - rice base trong bếp Thái học từ cô chủ của Hot Thai Kitchen.

TL khi làm món cháo phỏng theo món của người Tiều giữ cháo tương đối sánh [đặc], chứ không "nhẹ nhõm" như mấy món cháo gà, cháo ngao hay cháo lươn quen thuộc trong bếp nhà Hà Nội.

Phần nhân cháo có tôm, cật và nấm rơm. Cô em nói, thêm mấy miếng mực nữa lại càng ngon :-)

Gia vị kèm có gừng thái chỉ, hành hoa và rau mùi. Bát cháo ra mâm, rắc thêm xíu tiêu xay nữa là vừa đẹp.

(3)

TL bảo cháo ăn ở Sài Gòn ngon lắm, rằng bát ở tiệm đó có hai con tô to bự chứ không phải nõn tôm khiêm tốn như trong bát cháo nhà mình.

Tôi đánh chén xong, xoa xoa cái bụng rổ rá của mình, càng có thêm quyết tâm một ngày quay lại Sài Gòn, khám phá hàng quà của người Hoa. 

Danh sách tôi vẽ vời cho bản thân liên quan đến các chuyến xuôi Nam bao năm qua dài lắm, giờ thêm gạch đầu dòng: cháo Tiều :-)

quà nấm rơm có nhiều
cháo này còn có thể gọi cháo nấm rơm :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét