bánh chuối nhà làm : chờ bánh chín |
Tôi học được mẹo lột vỏ, cho trái chuối vô túi zip rồi bọc thêm một lớp túi bảo vệ cứ thế cho vô tủ đông.
Chiều nay Hà Nội bỗng sấm chớp ầm ầm, sau hồi là có mưa. Nhìn qua cửa sổ, đồng dạng một sắc xám xịt. Tôi rủ rê TL, ăn bánh chuối không. Cô em gật đầu tắp lự. Ừ thì mình đi làm bánh chuối.
- Bột có ba loại, trộn theo tỷ lệ ngang bằng 1-1-1: bột gạo, bột mỳ và tinh bột khoai tây
- Đường một xíu kiếm chút ngọt
- Và đừng quên chút bột quế, vô cùng hợp với chuối
Trộn ba loại bột cùng đường, từ từ chêm nước soda và khuấy/đánh đều để có được phần bột chưa hẳn sền sệt nhưng cũng không phải là loãng toẹt. Cảm thấy bột hoà đều vào nhau mà không còn chút mẩu vón nào thì bổ túc bột quế, lại khuấy/đánh một lượt cho thơm đều.
Chảo làm nóng, cho dầu vô và chờ nóng trở lại. Các lát chuối ngâm ngập trong bột, gắp chúng chuyển sang chảo dầu để chiên.
Giấy thấm dầu đã được rải trên mặt đĩa sẵn sàng. Trông chừng bánh chín và giòn/vàng như ý - thực ra thì chẳng có màu vàng đâu mà là ngả nâu sậm, thì lấy bánh ra khỏi chảo, đặt lên mặt giấy hút dầu.
Bánh không có kiểu phần viền bột giòn khốc kiểu chiên ngập trong một cái chậu to đùng ở chỗ bà cô chuyên bánh khoai bánh chuối. Bánh chuối nhà làm có phần bột chiên giòn ở mép, chắc ở màng bao các miếng chuối.
Chuối cắn phập răng, thơm thoảng vị quế, hơi ngọt. Với kẻ tinh tường cái lưỡi thì có thể còn cảm nhận được cái vị chua và chát khe khẽ.
Trời mát, ăn bánh chuối rán vậy quả là hạp, là vui!
Hà Nội mưa đây cảm hứng cho hành động rán và xơi bánh chuối |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét