lúc phơi hoành tráng thế này |
Phơi từ trưa hôm trước qua đêm đến sáng mai hôm sau thì củ cải khô được xử lý, chế thành món cà la thầu củ cải khô một nắng đặc biệt có sự tham gia của ớt jalapeno :-)
Các lát củ cải được xóc muối hạt để nghỉ ngơi chừng 10-15 phút. Củ cải qua nắng và gió săn lại giờ gặp muối lại có vẻ tìm cách níu kéo thời thanh xuân căng mọng lúc mới được thái lát.
Nhẹ tay bóp ráo phần nước muối tiết ra, nếu còn sót lại đôi ba hạt muối thì hẩy bỏ chúng đi, sau đó dùng giấy bếp thấm khô các lát củ cải.
Chuẩn bị hũ nhỏ, cho củ cải vô, thêm xíu đường, xíu dấm gạo, chút nước tương, vài sợi gừng thái mịn.
Và lần này, rất chi là đặc biệt nhá, tôi thêm một trái ớt jalapeno được bỏ hạt và thái sợi nhỏ.
Xóc đều các thành phần trong hũ, lúc này đã có thêm bạn ớt, đậy nắp và đến trưa là có thể đánh chén món cà la thầu đặc biệt này rồi.
Củ cải phơi khô chưa hẳn đạt điều kiện tích trữ lâu dài, nhưng cái sự "héo" đi nhờ nắng gió của ngày và đêm đó đủ làm cho món thành phẩm chẳng khác chi củ cải khô Mẹ xưa nay vẫn làm và gửi cho các con từ nhà Bắc Ninh. Các lát củ cải giòn, đanh, thơm vị nước tương, thoảng chút cay lạ của ớt jalapeno và đặc biệt nhất là nổi vị thơm đặc trưng của gừng!
Nói đến đây tôi lại chóp chép thèm và nhớ món bún thang. Với một đĩa nhỏ củ cải khô dầm đặt cạnh. Úi chà, ngon!
món thành phẩm hẩy đũa đôi lần đã... hết :-((( |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét