Thứ Hai, 21 tháng 6, 2021

mướp táo và ngao hoa: mướp xào ngao

(1)

Một kết hợp hoàn hảo!

Mướp gốc gác xứ Đài [Loan] có thịt quả dày và khi luộc/xào thì đảm bảo kết cấu thành phẩm có phần đanh chứ không mềm nhũn trong trường hợp kẻ đứng bếp lơ đễnh hay vụng về mà để lửa bếp lâu hơn chút.

Món TL làm, học từ một bác đầu bếp người Đài Loan. Bác ý xì xồ tiếng Hoa, TL xem video hướng dẫn, gật gù lấy ý tứ từ phần hình ảnh là chính.

(2)

Trong món có gì?

- Mướp
- Ngao hoa nguyên con
- Bột gia vị tạo mặn
- Gừng, tỏi, hành hương để phi thơm
- Hành lá xắt cho vô đoạn cuối lấy đẹp
- Dầu ăn 

Chỉ thế thôi, không dầu hào hay nước tương như trong nhiều món xào bếp Hoa khác, cũng chẳng một đôi giọt mắm cốt mang tinh thần bếp Việt yêu nước. 

(3)

Món làm mau, đơn giản.

- Chảo láng xíu dầu đợi nóng thì phi thơm hỗn hợp gừng + tỏi + hành hương bằm (nếu cầu kỳ thì nên thái sợi gừng dài và mịn, để ra món thành phẩm nhìn đẹp mắt hơn) rồi xào mướp.
- Theo bản năng đứng bếp, quyết định thời điểm cho ngao vào xào cùng. Nhớ là lúc này phải để lửa thật to.
- Các bạn ngao mở miệng, mướp vừa vặn chín, thả hành lá xắt đoạn vào đảo một lượt, tắt bếp, cho món ra đĩa. 

Bên cạnh đĩa mướp xào ngao này, bày sẵn chút nước tương, ai ăn cay thì thêm xíu tiêu hay ớt. Thịt ngao hoa ngon khỏi phải nói rồi, bất chấp mớ ngao mua lần này có vóc dáng vô cùng khiêm tốn. Mướp ngọt, thơm thảo vị từ ngao hoa, thế quái nào vô cái miệng của kẻ ăn tục là tôi đây lại nhắc nhớ món mướp hương xào lòng gà trước kia Mẹ thi thoảng làm. 

Món này, dứt khoát bữa nào tôi sẽ lanh chanh vào bếp tự mần xem sao. Và như vậy, tôi có lẽ sẽ thử cho thêm xíu nước tương vô món xào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét