Thứ Tư, 9 tháng 6, 2021

một công thức nhân há cảo bỏ qua ngọt nước tương

giòn vỏ, mềm mọng ngọt nhân
(1)

Làm há cảo nhiều lần, tôi chốt chét mấy thành phần nguyên liệu căn bản:

- cải bắp và hành tây đặng mềm đặng ngọt cho nhân
- thịt heo xay, có thêm chút tôm phết nhuyễn thì càng tốt
- gừng bào hoặc bằm mịn
- tỏi (ít hơn gừng) bằm nhuyễn hoặc tiện hơn là xíu bột tỏi
- tiêu xay
- và sống chết dứt khoát phải có nước tương + dầu mè 

Sau đó thì tuỳ hoàn cảnh mỗi lần làm món mà có thể đá dọc đá ngang thêm cái này, bổ túc cái nọ.

(2)

Tối nay làm chơi một mẻ há cảo với túi vỏ Nhật 24 cái, tính ra tôi chỉ thiếu tôm trong số thành phần nguyên liệu kể trên.

Nhưng khi chuẩn bị nhân nhồi bánh thì tôi mới nhớ ra phần thịt xay được ướp qua lúc trưa đã tương đối đậm muối và mắm. Thế là nhân há cảo theo lệ thường thiếu luôn bạn nước tương.

Nhân bánh lần này còn được thêm hành tươi và lá hẹ xắt nhỏ, chút cà rốt thái sợi rồi bằm vụn, và đặc biệt là bốn cây nấm nâu tươi.

(3)

Nhân bánh bỏ qua nước tương nhưng vì phóng khoáng đường dầu mè - loại dầu đặc óng ánh sắc nâu và thơm lừng của Nhật chứ không phải dầu mè chiên/xào Tường An nhá! - nên bánh làm ra cắn rụp giòn vỏ mà ngọt lừ và mọng nước phần nhân.

Để bù đắp cho sự thiếu vắng nước tương trong nhân bánh, tôi chuẩn bị thức chấm há cảo là nước tương pha với đôi ba giọt dấm đen bếp Hoa.

Vừa vặn hoàn hảo món há cảo chẳng hẳn Nhật chẳng rõ Tàu nhưng ăn đủ vui đủ ngon :-)

nhân bánh thực đã đậm
thức chấm cho vỏ bánh: nước tương và dấm đen

đây nhân há cảo - bỏ qua hàng nước tương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét