Thứ Sáu, 12 tháng 11, 2021

bông cải xanh áp chảo với cá hồi hai lửa vị cajun

broccoli áp chảo vị dầu olive
& cá hồi chiên không dầu ướp gia vị cajun qua hai lửa
(1)

Cá hồi làm món chiên gia vị cajun có hai cách. 

Cách thứ nhất là áp chảo mấy phút rồi trước khi tắt bếp thì rắc thật khéo một lượt gia vị - không cần phải cố gắng bổ sung danh sách [các] thánh rắc muối, nhưng cố rắc cho đều nhất có thể để tránh chỗ mặn ít chỗ mặn nhiều thành quá đáng. Theo cách này, món ra đĩa đảm bảo không bị quá lửa, không bị tình trạng gia vị cháy khét.

Cách thứ hai là ướp qua một lượt gia vị, có thể là nửa giờ mà cũng có thể là nửa ngày hay hơn thế. Sau đó vẫn là động tác áp chảo. Cách này đòi hỏi phải canh lửa sao cho khéo, để cá chín từ từ mà không cháy khét. Nếu ướp cá lâu thì gia vị thấm sâu và nguy cơ khét do vậy cũng ít đi nhiều.

Đấy là cách chúng tôi vẫn làm và ăn, chiên cách một hay hai, với dầu olive hay thuần tuý dựa vào cái béo tự nhiên của filet cá, thì luôn luôn là cá một lửa, làm xong là chén liền.

(2)

Giờ tôi phát hiện ra vụ này hay ho hơn nhiều.

Thứ nhất là ướp cá với gia vị trước, thật lâu - qua đêm luôn. Gia vị cajun làm cho mặt cá săn và mịn chứ không ram ráp các bột cay mặn nữa.

Thứ hai là miếng cá thành phẩm ra đĩa vì quá to thì xơi không hết. Cứ thế vô tình mà tôi nhận ra rằng, sang lần áp chảo làm nóng lại miếng cá thì món hấp dẫn hơn nhiều. Vị thơm sâu hơn, thịt cá chắc hơn. 

Và đặc biệt nhá, dấu chảo làm nóng lại cá đó được dùng để áp chảo/chiên không dầu mỡ mấy miếng cải bông xanh - broccoli. Sau mấy phút với đôi ba lần lật mặt các miếng rau tới độ chúng bắt sém, rưới chút dầu olive và thế là hoop, chúng tôi có một phần cá hồi và cải bông xanh được chuẩn bị theo cách hoàn toàn ngẫu hứng mà tên món xem ra thật khó gọi tên.

(3)

Cải bông xanh chắc, giòn, ngọt, thơm thoảng vị dầu olive và có cả chút xíu béo ngậy của cá.

Còn cá ăn không mặn tốn nước, nhưng gặp broccoli không muối kia thì vừa đủ hài hoà kết hợp!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét