Thứ Tư, 10 tháng 11, 2021

mì somen gặp vịt quay bắc kinh phố thuỵ khê

sợi mỳ somen gặp vịt quay tự xưng Bắc Kinh
chan nước dùng hay trộn nước sauce đều ngon
(1)

Vịt quay tự xưng Bắc Kinh mà mua ở phố Thuỵ Khê thì nhắm mắt tôi cũng chắc là phiên bản vịt quay Bắc Kinh n+ rồi. Nhưng có hơn không. Gần nhà có là tốt rồi :-)))

Lẽ ra chúng tôi tránh xa mấy món quay nướng giai đoạn này, nhưng hôm rồi là ngày đặc biệt, chị em trong nhà quyết định "ăn tươi", "ăn hoang" và "ăn ngu" một bữa. Tính tới tính lui thì mắt hấp háy, vịt quay á :-)

(2)

Vịt chặt còn nóng, cầm tay ăn vã chơi chơi mấy miếng là đủ.

Đến hiệp hai thì đổi món.

Nhà có sẵn nước ninh xương, tôi lọc phần thịt rồi bỏ xương xẩu vào nồi nước dùng đã được bổ túc thêm nước [lã], lại thêm mấy lát gừng, dúm nhỏ câu kỷ tử, một cọng phổ tai. Nước dùng đó không mắm muối, chỉ đến phút cuối mới chêm muối hầm tạo mặn.

Nắm sợi mì somen được luộc chín, lúc lấy ra vá lọc để ráo nước thì thêm vài giọt dầu mè để kiếm thơm. Hành tươi thái nhỏ. Thịt vịt lọc ra thái lát theo ý.

Nồi nước trên bếp sôi liu riu, bên cạnh bàn bếp tôi xếp mỳ, thịt vịt lọc và hành vào bát. Rồi nước dùng đó chan lên nóng dzãy.

Sợi mỳ mềm nuột thơm vị dầu mè, thịt vịt có hay không với tôi thế nào cũng được, còn sang nước chan thì thật thích. Nước dùng đó có ngọt sẵn của nước ninh xương lại thoáng vị vịt quay/nướng đặc trưng. 

(3)

Tôi biết cách làm nước dùng "tận dụng" này chẳng thông thái chút nào. Nhưng một năm một đôi bữa phóng túng vậy thì vẫn là được đi :-)))

Cùn thì lập luận vậy. Còn cẩn thận hơn thì rất đơn giản. Đá vài lát thịt vịt không sao. Riêng nước dùng thì cứ thật thanh, thật trong, thật ngọt tự nhiên của xương heo ninh. Thế thôi!

* Ghi thêm: không dùng hành xanh mà thay bằng lá hẹ xắt đoạn, tôi nghĩ còn ngon và hạp hơn nữa, đại loại thế 🍲🍲🍲

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét