Thứ Ba, 2 tháng 11, 2021

thêm một cách nấu cơm gạo lứt - cải biên công thức mây trắng

cơm gạo lứt nấu dựa chút theo công thức Mây Trắng
ăn kèm rong biển trộn cơm, cá bào và trứng muối tương miso
Nhiều năm trước, tôi hăm hở nấu cơm gạo lứt theo công thức của tiệm chay Mây Trắng. Ăn quả rất ngon. Và vì tôi quả rất lười nên sau một hai lần làm món thì tôi tự nhủ, phức tạp quá, dẹp!

Giờ, khi chúng tôi cần thực sự nghiêm túc về chế độ ăn uống của bản thân, câu chuyện cơm gạo lứt quay trở lại, cả trong thảo luận lẫn trong hành vi nấu nướng nơi bếp nhà căn hộ.

Thế là có cảnh con giời lóc cóc đến tiệm đồ Nhật, kiếm được một hộp mơ muối. Hạt sen trong công thức của nhà cơm chay trên chỗ cái hồ to tôi nhớ nhớ quên quên nên không kiếm. Còn lại, phổ tai nhà có sẵn. Đậu tôi ỷ vào túi navy beans của ông lão nhà mình mà bỏ qua hết các giống hạt đậu to từ trắng qua đỏ. Thêm nữa là cho món cơm gạo lứt nấu lần này, tôi còn chủ trương thêm vài hạt lạc, gọi là cho nó vui vẻ.

Và kết quả rất ổn, cực kỳ ổn. Tôi đây một người không thích lắm việc xơi cơm - tức là ăn cơm nhá, chứ không phải dùng bữa có cơm và thức ăn - nhưng cơm gạo lứt thế này đánh chén hàng ngày tôi dám chắc là mình theo được :-)

- Gạo vo sạch thì ngâm nước chừng nửa giờ. Cô người quen dặn giữ lại nước đó, tôi thấy nó trong trong nên chẳng tiếc chi của giời, bỏ!
- Lạc ngâm qua một lúc cho mềm.
- Hạt đậu trắng navy beans - để tôi tìm tên tiếng Việt sau - được ngâm lâu hơn chút, có khi là cả giờ đi vì lần này tôi ngâm nửa giờ, cơm ra các hạt đậu đó có chút phần thiếu sự mềm mại.
- Phổ tai rửa sạch
- Mơ muối của Nhật 1 trái

Tất cả cho vô nồi cơm điện với rất nhiều nước - lượng nước ước chừng gấp 4 lần nấu cơm bình thường. Ấn nút và đợi. 

Cơm chín, thơm, ngọt, bùi. Và dĩ nhiên, không thiếu sự mềm mại!

Cơm này chuẩn chỉnh ăn kèm muối vừng lạc. Nhà chưa có, tôi quàng sang gói rong biển trộn cơm của Nhật. Lại quàng tay xa hơn chút, thêm thắt một quả trứng muối tương miso. Rồi nữa là không quên thêm ít cá bào, cũng là đồ bếp Nhật. 

Ăn tục và ăn tạp như tôi vậy ngon là một nhẽ. Nhưng thật thà mà nói, chỉ cơm gạo lứt nấu theo lối đó ăn không tôi nghĩ cũng rất chi là ngon rồi. Cơm nhai chậm, nhai kỹ. Hậu vị ngọt ngào, cho sự thích thú rất khó tả bằng lời! Đại loại thế!

* Note ghi thêm: Cô người quen chuyên ăn cơm gạo lứt cho lời khuyên, gạo vo qua lượng lớn, để thật ráo thì cho vô keo nhét tủ mát, đến bữa nào ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu để nấu. Tôi chưa thử, cứ ghi lại thông tin vậy để khỏi quên!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét