Thứ Ba, 9 tháng 11, 2021

okra: hấp trái đậu bắp, ta chấm muối mè

(1)

Đậu bắp bỏ đầu bỏ đuôi, thái lát đều theo ý.

Xếp các đoạn trái đó vào khay/vỉ hấp. Nồi hay chảo được chêm nước, vừa vặn không chạm vào mặt đáy của khay/vỉ hấp. Bật nút bếp điện, kiếm cái vung đậy nồi/chảo hấp. Tốt nhất là nắp kính, hầu thuận tiện theo dõi chừng nào nước đáy nồi/chảo đó sôi.

Khi nước sôi thì đếm 123, vừa xinh khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

Tuỳ đậu bắp trái lớn nhỏ, các đoạn cắt to bé cũng như sở thích ăn chín sượng, chín tới, chín mềm mà sau khi tắt bếp thì liền tay dỡ đậu bày ra đĩa, hoặc không cứ để nguyên chảo/nồi đậy nắp trên bếp đã tắt đó một hai phút nữa.

(2)

Thức chấm ngoài tiệm quán cho rau củ quả luộc/hấp, hàng chay tôi thấy là muối vừng muối lạc, hàng mặn là kho quẹt. 

Trong bếp nhà chúng tôi không thường xuyên ăn đậu bắp, phổ biến nhất là món canh cá nấu chua của TL, món canh mà theo cô em đậu bắp tham gia vô cùng thích hợp, vô cùng hài hoà. Món đậu bắp hấp không phải lần đầu tôi làm, nhưng bữa rồi là lần đầu tôi làm món với nhiều chú ý, hay như tôi tự xỏ xiên bản thân là với-chánh-niệm.

Ở nhà làm và ăn đậu bắp hấp, thức chấm đậu bắp bỗng hoá thành một vấn đề nho nhỏ. Tại sao? Vì với lọ muối vừng lạc được cô chú người quen làm cho, do sắc đen của vừng nên tôi nghĩ thấy có chút ngại đem ra dùng. Mà với vừng trắng thì phải rang, mà rang lượng nhỏ thì loằng ngoằng. Rồi nữa là ngay cả khi có vừng rang rồi, một đĩa đậu bắp hấp chẳng nhiều nhặn chi còn bày vẽ làm món chấm nghe quả là ngại.

đích thực chay đậu bắp hấp chấm muối mè nhà làm
Nhưng muốn ăn tử tế thì phải làm thôi:

- hạt mè trắng đã rang cho vô cối, dùng chày miết - miết nhá, chứ không phải giã 
- sau đó bổ túc bột rong biển Nhật, xíu muối hầm, rồi lại một tay miết chày

Món chấm có mặn muối hầm, ngọt vị rong biển, và đặc biệt hơn cả là thơm phức cũng như ngậy vị mè rang kia.

(3)

Kết luận to của tôi:

- Chớ ngại đậu bắp nhớt; khi hấp các bạn này mà canh lửa vừa khéo thì đảm bảo ăn vừa khô ráo, vừa ngọt vừa giòn, ngon lắm :-)
- Và quan trọng hơn cả, đậu bắp hấp rồi mà thêm thức chấm chay muối mè tự tay mình làm trước bữa, úi chà, chay này ai mà chẳng thích :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét