Thứ Năm, 4 tháng 11, 2021

trật tự nêm/nấu canh (2): muối nhảy vô khi nao

(1)

Càng lúc tôi càng thấy mình ẩu tả và ấu trĩ trong bếp. Ít nhất là trong cái hành động tưởng chừng rất đơn giản: nấu thang - nấu canh.

Vì phải chú ý vụ ăn uống nên giờ tôi bắt đầu chủ động nhìn ngó xung quanh nhiều hơn để có thu hoạch rồi quay về thực hành với cái nồi canh của mình. Thêm nữa, con giời im thin thít, cóc dám xỏ xiên bà con cuồng canh-dưỡng-sinh nữa (chuyện này là do tôi gặp phải mấy anh chị chay thuần-cuồng chay hung hăng nên đâm ra ngấm ngầm hình thành nên một ác cảm với những thứ mang nhãn mác chay a).

(2)

Có một ý tôi đọc được thế này, và thực tế là trong bếp nhà Bắc Ninh của Mẹ, bà cụ già nhà mình bấy lâu nay vẫn làm thế mà con gái không để ý để học theo. Đó là nêm muối cho kha khá món canh chỉ được thực hiện vào phút chót hay gần như vào phút chót. Tức là trước khi tắt bếp, bắc nồi.

Tôi đã thử, và không chỉ cho canh mà cho cả món xào.

Về món xào thì có chút loằng ngoằng, tôi sẽ còn phải thực hành nhiều để rút ra kinh nghiệm. Còn riêng về đường canh-thang, cái nguyên tắc này xem ra chạy tốt. Từ canh rau thuần (chay nhá) cho tới canh hầm/ninh có dính đến mấy bạn xưng danh tôi-đây-là-thịt, chẳng hạn nồi ninh móng giò với củ sen chúng tôi mới làm - lần đầu tiên trong bếp nhà luôn - cho bữa tối hôm qua!

* Về thứ tự nêm nếm mặn và chua: trật tự khi nêm canh (1): trước mặn sau chua

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét