Chủ Nhật, 28 tháng 11, 2021

rang vừng, rang lạc: làm ẩm trước khi rang

vừng đen từ nhà Bắc Ninh
bộ dạng thô tháo nhưng sạch lành
(1)

Mấy vụ rang vừng rang lạc này tôi ít khi làm nên về căn bản là ít để ý đến cách thức. 

Nhớ chăng là chảo đế dày chút, tôi thích chảo gang, và lửa thì chú ý đừng quá lớn mà vừng lạc chưa chín đã cháy. 

Đơn giản chỉ có vậy.

(2)

Giờ tôi học và ghi lại một hai mẹo nhỏ thế này để sau nhớ thực hành mỗi khi đứng bếp làm nhiệm vụ rang vừng, rang lạc:

- Vừng [đen] trước khi rang chừng 2-3 giờ đồng hồ thì vẩy xíu nước làm ẩm
- Lạc trước khi rang rửa mau bằng nước sôi, rồi để ráo khô 

Làm vậy khi rang vừng lạc vừa được độ giòn lẫn dậy vị thơm nhiều hơn. 

Đại loại thế!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét