cơm trong chảo: hạt mắc-ca tươi, nấm hải sản, dứa và ớt ngọt cùng cơm nguội nấu gạo sushi |
Hành tím phi thơm, hạt mắc-ca tươi được cắt nhỏ - đại khái một hạt chia hai nửa, sau đó mỗi nữa là lấy dao làm vụn thành hai ba miếng nhỏ cho vào xào một lượt. Sau đó là a-lô-xô dứa xắt hạt lựu, nấm hải sản xắt đoạn nhỏ cũng cỡ hạt lựu hay to hơn chút tuỳ thân nấm mập hay ốm, và ớt ngọt miếng vuông nhỏ cỡ xêm-xêm dứa và nấm.
Dứa và nấm tiết nước nên chảo xào đó ươn ướt là đương nhiên. Không phải lo nghĩ chi, cứ lửa lớn chút, xào dậy thơm. Trong quá trình xào, thêm thắt xíu tiêu xay, xíu bột tỏi và xíu muối hầm, và đặc biệt nữa là một dúm nhỏ ớt khô giã rối xuất xứ bếp Ấn với vị cay đặc trưng rất thú vị. Hương thơm của chảo xào đó ai không biết lại tưởng xào một món thịt chi chi.
Cơm nguội giống gạo Nhật vốn cứng, bình thường nếu rang cơm tôi đều rảy qua chút nước rồi tãi mềm, nhưng vì chảo đồ rau củ xào này rất mềm mọng nên nguyên cả phần cơm vón lại thành tảng lấy ra từ hộp trữ tôi cứ thế cho vô chảo. Nhiệt từ từ làm các hạt cơm tách rời và ngấm quyện đều hương vị lẫn hình dáng của các nguyên liệu rau củ xào trước đó.
Thích ăn ráo khô thì đoạn cuối có thể để nhiệt lớn và đảo mau tay. Tôi thích cơm mềm mềm, nói rang mà thực giống [cơm] trộn nên bỏ qua chi tiết này.
Cơm rang này có thể hình thức không tươi đẹp bắt mắt nhưng ăn thì rất chi là ô-kê-la. Hạt cơm mềm, ngọt, thấm đều gia vị, có cay cay tê tê của tiêu cùng vụn ớt. Ớt ngọt thì đương nhiên là ngọt rồi. Dứa mềm, mọng, dìu dịu chua. Nấm ngọt mọng và không hề nát. Còn mắc-ca nhà ta do được xào qua một lượt trước khi xào tiếp với các bạn rau củ thì đảm bảo chắc nhưng không cứng, vẫn đủ hài hoà với đám bạn rau củ mềm mềm kia.
Nếu là cơm đãi khách tử tế, tôi sẽ chú ý làm khô cơm - bằng cách chỉ rang cơm với hạt mắc-ca trước, còn từ dứa qua nấm đến ớt là cho vào chảo đoạn cuối. Nhưng là cơm nhà, lại là bếp hiệp hai, bếp thừa, bếp tận dụng thế này, tôi thấy món cơm cho bữa tối nay đủ ổn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét