(1)
Mớ lạc tươi non mới dỡ, các hạt lạc đó được giã rối. Trái mướp hương giống xưa quả tháu, ngọt vị thơm hương. Một cây hành hoa cả phần thân củ trắng lẫn lá xanh được thái mịn. Và dúm muối hầm. Qua vài thao tác nấu, canh được cho ra tô sứ xinh xinh, làm nên đỉnh cao của món chay với đầy đủ các phẩm nhã và tinh.
Ở đầu kia của thang đo món chay, vẫn là canh mướp nấu lạc lại có thể là một phiên bản khác, của thô tháo, của tuỳ tiện, của dựa-theo-hoàn-cảnh. Tỷ như lạc non không có thì mình dùng sang lạc già. Mướp hương đúng điệu không có thì mình hài lòng với mướp ta vườn nhà. Rồi hành hoa không có, chậc lưỡi một cái, thì đã sao. Canh nấu xong thậm chí chẳng cần ra bát ra tô điệu đà, thỉnh luôn cái nồi chềnh ềnh giữa mâm.
Món canh này nhắc nhớ tôi những ngày bao cấp nghèo khó. Đồng thời giờ đây nó còn là một công thức nấu món thích hợp cho ngày trời se se trở lạnh. Ngọt nuột mềm trong khoang miệng của các miếng mướp là thích một thì leng keng các vụn lạc bùi bùi chạy qua đầu lưỡi là thích mười.
(2)
Từ chay sang mặn, vẫn là công thức canh mướp nấu lạc, có thể thêm ngọt của nước ninh xương hay dấu nồi/chảo rim thịt.
Ý vị như vậy tính ra không tệ chút nào.
(3)
Về đại để, bỏ qua chuyện chay mặn, tính riêng phần mướp và lạc thì món nấu là thế này:
- Sau vớt ra rá để ráo và cho vô cối giã
- Xào mau tay với chút muối lấy đậm rồi chêm nước, đun tới sôi thì thả mướp thái khoanh tròn hay vát chéo theo ý, quan trọng là thái đều tay
- Canh chín cứ thế ăn, cầu kỳ nữa là có trang trí và cũng là đặng kiếm thêm chút vị nhờ hành hoa thái nhỏ
Đơn giản vậy thôi!
một nồi canh rất thiếu nhã nhưng không thiếu ngon: mướp ta vườn nhà Bắc Ninh nấu với củ lạc già, không hành hoa |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét