Thứ Tư, 25 tháng 11, 2020

mứt cam sấy dẻo - công thức chốt cho một trái cam

lần thứ hai T. làm mứt cam :-)))
Lần làm mứt này tôi rất hài lòng. Vì đã phát hiện ra giống cam ngon rất phù hợp cho món mứt. Vì so với lần đầu mò mẫm làm mứt  thì các công đoạn được giản lược. Và cả vì tôi đã thong thả chốt cho mình một công thức tương đối chuẩn chỉnh.

Cam vàng xuất xứ California tên gì tôi không biết, cắt múi thấy nó thơm và vị gần giống cam Vinh nhà mình. Khác chăng là lớp vỏ xốp và dày dặn, cũng như độ nặng của mỗi trái rất đáng nể - chừng 250gr.

- Cắt bỏ phần núm, sau đó bổ dọc trái cam thành 16 lát
- Nước đun sôi với một thìa cafe muối, cho cam vào đun trong chính xác 2 phút rồi chắt bỏ nước. 
- Vẫn nguyên nồi vừa trụng cam đó với các lát cam, bổ túc 1/2 cup đường và 1/2 cup apple cider nhà làm, đun ở lửa lớn đặng sôi, chờ đôi ba phút thì cho lửa về liu riu trong nửa giờ rồi tắt bếp, để nguyên cái nồi đó cho các lát cam nghỉ ngơi trong nước sauce
- Sau nửa giờ, chắt phần nước sauce để riêng - cầu kỳ trút cam ra cái vá để lọc cái ra cái nước ra nước, tôi lười nên chơi bài chắt, cứ thế nhẹ tay nghiêng nghiêng cái nồi cho nước sauce chảy ra cốc - rồi thêm vào nồi 1 thìa súp đường, để lửa trung bình sên cam cho tới khi các lát cam sánh quyện - thời gian sên khoảng 15 phút
- Để nồi sên cam nghỉ ngơi 15 phút, sau đó rải các lát cam lên khay lót giấy wax và sấy trên nắp lò sưởi trong nửa giờ
- Tôi không trực tiếp đặt khay nướng lên nắp lò mà dùng vật trung gian là khay gang nhỏ hay dùng cho mấy món nướng áp chảo. Trong 30 phút sấy cam đó, đảo đi đảo lại các lát cam 3-4 lần
- Dỡ khay sấy cam để sang bên chờ nguội, sau nửa giờ là có thể nhấm nháp các lát mứt cam dẻo dẻo, ngòn ngọt và thơm rất thơm vị cam 🍊🍊🍊

Bài học to tôi rút ra cho bản thân lần này là "làm theo trái tim mách bảo". Sến sủa vui chút vậy chứ ý tứ thực là theo cái kinh nghiệm cộng cảm giác hiện tại của mình lúc đó. Ví dụ, giống cam này không the gắt nên tôi bỏ qua tiết mục ngâm nước muối. Rồi nữa, tôi thấy thêm apple cider nấu/sên mứt rất lợi hại, nói cụ thể và rõ ràng là như thế nào tôi chịu, nôm na tôi nghĩ bạn này làm cho mứt cam thơm hơn, vị dịu hơn, và ngọt đường cũng đỡ gắt hơn. Đại loại thế!

Bình thường tôi chẳng quan tâm mấy vụ trái quả mà lão Tiên sinh chăm chỉ xơi mỗi sáng vì tôi không phải dân nghiền hoa quả. Nhưng sau vụ làm mứt thứ hai này, tôi bắt đầu tính toán thúc giục ông lão thay vì than vãn mình kém hạnh phúc thế nào khi rất khó tìm được loại cam ưa thích thì trèo lên mạng nhện và đặt luôn thùng lớn từ California. Như thế con giời tôi đây sẽ tha hồ tung tẩy tiếp tục cái sự nghiệp mứt cam nhà làm 😃😃😃

* 1/2 cup = 64gr = 118ml

trái cam hoá hình thành mứt cam,
muỗng đong 1/2 cup & chảo gang đỡ giá sấy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét