Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2021

iron pots - nồi/chảo sắt

"cụ" chảo, già lụ khụ
ngủ quên dưới tầng hầm nhà rừng

Ở trong bếp nhà biển, tôi tuỳ tiện gọi chúng khi thì là nồi/chảo sắt, khi thì là nồi/chảo [của] dân đi rừng. 

Cao thấp nhỏ to thế nào, tên gọi phân loại nồi và/hay chảo ra sao thì chúng đều có điểm chung: già nua cũ kỹ, có lẽ còn hơn cả tuổi đời của tôi tính đến hôm nay, dày cộp và nặng trịch đủ vô tình gây án mạng.

Mới đầu nhìn thấy chúng, tôi e dè. Sau đó thì từ từ dùng quen và chuyển sang thích thú.

Cho tới nay, công dụng của chúng, đặc biệt là mấy cái chảo, thật là lợi hại:

- Nướng áp chảo dã chiến (khi tôi lười không muốn dùng lò nướng)
- Xào
- Làm nóng lại các món ninh/hầm (nấu lần 2)
- Lót giá lưới sấy cái này cái nọ trên lò sưởi

Hôm rồi tôi đọc được một bài viết thuộc dạng nhân học ngày thường trộn với lịch sử địa phương/vùng miền của một bác từ và về St. James Parish, Lousiana. Bài đó cực ngắn, về Cajun Cooking. Trong đó có một chi tiết hết sức thú vị, đại ý là với các món bếp Cajun, không gì ngon bằng khi chúng được nấu theo "the old way" và cái lối cũ này được chỉ đích danh với yêu cầu đầu tiên: iron pots.

If you do not own an iron pot you should get one. 
Cooking can be fun if you do it the old way.
L. Haydel, Stories from the River Road

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét