leftovers cioppino gặp bánh phở Việt |
Tối hôm kia chúng tôi xơi sạch phần "cái" hải sản trong hộp quà thức ăn cioppino seafood stew từ bác chủ Bayou trong thành phố. Còn chút nước sauce được cho vô hộp giữ trong tủ mát. Tối qua, phần leftovers này được bổ sung thêm chút nước, chút muối, một nhúm hành sấy khô tổng hợp nhà làm, và đặc biệt là mấy con tôm lạng ngang thân cùng hành lá tươi thái nhỏ thả vô trước khi tắt bếp.
Bánh phở đã chần nóng được bày ra bát. Phần ninh lại nóng dzãy được chan phủ. Thế là có bát phớ có một không hai, mà tôi gọi tên là phở tôm cioppino.
(2)
Mấy miếng chả cá làm theo công thức của anh chủ bếp Bart's Fish Tales cứ thế làm nóng ăn đủ ngon.
Vấn đề là trong tủ lạnh còn trái cà tím được lên kế hoạch từ mấy hôm nay, nào cho món salad chay thuần chay, nào để nấu nồi cà bung, rồi được lúc lại quay ngoắt hướng sang ý tưởng món canh cà-ri kiểu Thái. Trái cà có chút quá lứa nhỡ thì như vậy cần phải được "xuất kho" liền nhưng làm gì thì thật khó chốt thực đơn.
À vậy tại sao không thử kết hợp cà và cá? Để một công đôi việc, vừa là giải quyết được trái cà, vừa là thêm một lần điên điên thử-sai trong bếp :-)))
Cà tím được cắt khoanh, nạo bỏ ruột và ngâm trong nước lạnh pha chút dấm và muối dăm bảy phút. Chỗ ruột phía thân trên không dính hạt được thái nhỏ, trộn với chút muối, tiêu xay rồi sau đó là mấy miếng chả cá được bóp vụn. Hỗn hợp chả cá - ruột cà đó tiếp tục được làm mướt nhờ nửa thìa súp dầu trước khi được nhồi vào các khoanh cà khoét rỗng.
Lò nướng nóng ở 350-360 độ F đã sẵn sàng. Nướng cà trong 40 phút rồi lấy chảo nướng ra để nguội. Cuối chiều đốt lò sưởi, tính khéo thời gian trước khi ăn tối một giờ thì đặt cái chảo đó lên nóc lò sưởi.
Bữa tối có món cà nhồi chả cá đậm đà về vị và là một kết hợp có chút kỳ quặc nhưng không phải là thiếu hài hoà giữa nhân nhồi mềm mềm với vỏ nhồi chắc chắc, dai dai. Món ăn kèm là dưa leo thái lát thanh mát. Lại khều chút tương ớt Mễ siêu cay lướt qua mép đĩa thức ăn. Vậy là hoàn hảo!
(3)
Kết luận to cho bữa tối leftovers lần này:
- Cạnh mấy món cà nhồi quen thuộc với nhân thịt heo, thịt bò và tôm, kể từ giờ tôi có thể nghiêm túc suy nghĩ về một công thức cà tím nhồi cá. Không phải là chả cá kiểu tận dụng như tối qua, mà là cá tươi, là loại cá nào thích hợp. Thêm nữa là các gia vị đi kèm cho nhân món nhồi này.
cà tím nhồi chả cá bỏ lò - chui từ lò nướng ra |
cà tím nhồi chả cá bỏ lò - xong công đoạn nhồi |
nguyên liệu cho món cà tím nhồi chả cá bỏ lò |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét