Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2021

thức ăn làm nóng tinh thần: bún chả "thuận thời"

bún chả "thuận thời" - có gì làm nấy, có gì xơi nấy

(1)

Tại sao lại gọi là bún chả "thuận thời"?

Trong khi lật hai vỉ nướng, tôi tập trung nghĩ, nên gọi là tuỳ thời - một từ quen nơi cửa miệng - hay thuận thời đây. Rồi mau mau tôi quyết định, thuận thời. Khác biệt xem ra chẳng mấy đáng kể. Có chăng thì là thuận có vẻ chủ động hơn so với tuỳ, tôi nghĩ thế :-)

Thuận ở đây là căn theo hoàn cảnh thời tiết, trời lạnh mà ăn món nóng nóng chút - ở đây là món nướng - thực là hợp lý.

Quan trọng hơn nữa, thuận còn là theo hoàn cảnh trong bếp nhà có gì thì chúng mình xài nấy. Không có tía tô, kinh giới, cũng chẳng thơm Láng hay bạc hà? Không sao! Không có đu đủ xanh hay su hào, cà rốt làm món ghém chua chua? Cũng không sao nốt! Thuận thời mà chuẩn bị một phần rau gia vị và ghém chua với những gì bạn có, đơn giản thế thôi!

(2)

Thịt ba rọi ướp và nướng chả miếng.

Thời gian ướp non một giờ đồng hồ. 

Và gia vị ướp cực kỳ đơn giản, cực kỳ căn bản:

- Nước tương
- Hắc xì dầu
- Dầu hào vị nấm (vừa là để tạo ngọt thay đường nâu, vừa là để thêm vị thơm)
- Nước mắm và muối (chú ý là hai thành phần tạo mặn này chỉ góp mặt khiêm tốn nếu so với nước tương) 
- Tiêu xay
- Hành hương và tỏi được giã nhuyễn trong cối

(3)

Về nước chấm và rau cho bữa trưa bún chả thuận thời này, việc chuẩn bị cũng rất mau lẹ và đơn giản.

Nước chấm pha từ mắm cốt, đường nâu, dấm ngâm ớt tỏi, tiêu xay, ớt tươi thái lát và lẽ dĩ nhiên phải có bổ túc của nước lọc. Tôi chủ động pha lạt để sau có thể chan thật nhiều nước chấm vào bún theo ý thích riêng của mình.

Rau ghém có hai loại, trơn và chua. Đĩa rau tự nhiên không màu mè thêm bớt gia vị gì có mấy lá diếp được bẻ thành đoạn, cùng vài lát dưa leo thái lát không dày cũng chẳng mỏng.

Còn đĩa rau ghém thoảng vị chua, giúp thoả mãn nỗi nhớ nhung phần đu đủ xanh hay su hào, cà rốt bóp xổi chua chua thì có góp mặt của bốn bạn: rau mùi, hành tây vàng, dưa leo và cần tây "tây" - celery. Trước khi bốn loại rau này được trộn với nhau, cần có chút chuẩn bị riêng trước đó:

- Cần tây cắt đoạn, tước xơ và thái sợi rồi ngâm nước lạnh - nhớ là nước lạnh - có chêm chút dấm gạo trong khoảng mươi phút
- Dưa leo thái lát xóc muối để khoảng 5-7 phút cho ngấm mặn
- Hành tây vàng củ nhỏ thái lát mỏng xóc với dấm gạo để lùi hăng và cũng là tạo chua, để khoảng 5-7 phút
- Vẩy khô cần tây cho vô thố, chắt nước muối tiết ra từ dưa leo rồi trộn dưa với hành tây ngâm dấm trước khi tiếp tục chắt phần nước chua dấm tiết ra và cho hai thành phần này vào thố; cuối cùng là ngắt đoạn dài rau mùi cho vào thố cùng chút tỏi đập dập và bằm nhuyễn; trộn tất cả với nhau. Thế là ra phần rau ghém chua chua, thoang thoảng hăng của tỏi đồng dạng một sắc xanh lá nhàn nhạt.

(4)

Từ trước đến nay, nhịp khủng hoảng của tôi được tính theo các khoảng cách tháng và năm. Còn giờ, tôi đối mặt với những nhịp lên xuống psy theo chiều dài của đơn vị ngày. Đúng là các mẩu trống rỗng này trong ngày không cùng một độ lớn như các trạng thái gần-như-là-trầm-cảm trước kia, nhưng khi chúng chăm chỉ và đều đặn ghé thăm tôi, đó không phải là điều dễ chịu gì, nếu không nói là tồi tệ.

Bữa trưa ngẫu hứng của chúng tôi hôm nay không chỉ đơn giản là sự thoả mãn cái dạ dày. Nó cũng không chỉ cho chút khoái chí của người đứng bếp là thêm một bước trên hành trình vui vui linh hoạt nấu và ăn. 

Toàn bộ quá trình suy nghĩ hôm này mình ăn gì, bày ra trước mặt các thành phần nguyên liệu, tự nhiên thao tác băm bằm, thái, trộn... tất cả đó còn là một hành trình tâm lý làm cho cái psy lạnh lẽo và tụt dốc của tôi có cơ may được làm ấm và từ từ quay lại dòng vận động bình thường của nó.

(5)

Sự ăn, hay như dân gian nói miếng ăn, có thể rất "tồi tàn".

Nhưng nó cũng có thể là điều gì đó hay ho và quan trọng, vượt qua mọi khuôn khổ của thức ăn và hành động trong nhà bếp, phải không nào!

nướng chả nhớ nhà!!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét