Thứ Ba, 26 tháng 1, 2021

canh thịt viên nước trong với lá diếp romaine

Thịt viên đơn giản nhất là thịt heo bằm với chút hành hương và tỏi, sau đó ướp với muối, tiêu xay, mắm cốt. Căn bản là thế.

Còn đá đấm thêm, nếu làm với lượng kha khá, nếu thích, nếu thong thả có thời gian, thì có thể ngâm tẩy chút nấm hương và mộc nhĩ khô để tham gia náo nhiệt.

Vui tính nữa là cho thêm chút hành tươi xắt nhuyễn, thậm chí là một hai cọng mùi tươi chắc và đặc biệt thơm thái thật mịn.

Chút nước cho vô nồi/chảo nấu sâu lòng, một củ hành hương đập dập hay thái lát rối, một hai giọt mắm cốt, chút muối, một hai con tôm nõn phơi khô đã được rửa qua nước ấm làm mềm, có khi là thêm cả vài hạt tiêu trắng đen tuỳ ý. Đợi nước trong nồi đó sôi, dậy thơm hương vị mắm quốc hồn quốc tuý thì chỉnh lửa về dưới trung bình, thong thả viên thịt thả vô. Sau đó đậy vung rim tới chín. Thịt viên lấy ra để bên, nồi/chảo nấu được bổ túc nước, thêm muối, thêm nửa củ hành tây kiếm ngọt, nếu còn dư phần nấm hương khô thì thả tiếp vô.

Nước thịt đó được đun liu riu chừng hai chục phút, thơm và ngọt. Cẩn thận thì lọc chuyển sang nồi/chảo nấu mới. Còn không thì dùng cái vá lọc lớn để đảm bảo món canh thành phẩm không dính vụn nồi nước dùng.

Bát canh thành phẩm có gì?

Đáy bát lót vài tầng lá diếp romaine được bẻ riêng phần lá xanh. Phần cọng trắng được trụng qua nước canh thật mau lẹ rồi cho vô bát cùng phần lá tươi. Lại chần các viên thịt để chúng nóng trở lại. Hành tây mấy lát mỏng được ngâm tẩy hăng trong nước lạnh dăm bảy phút trước khi để ráo giờ được thả vô bát canh với hành tươi thái nhỏ và mùi thái rối. Ai thích điệu và tiện có cà rốt thì thả thêm đôi ba sợi dài thái siêu mịn đặng tăng phần nhan sắc. Lúc đó, nước canh nóng dzãy được chan một vòng vào bát canh. 

Thế là xong. Món canh này ăn vã chơi cũng thích. Có vài sợi bún bên cạnh rồi chan canh đó ăn kèm cũng vui. Nước canh trong, thanh, nhẹ mà ngọt. Rau diếp phần lá mướt mượt, phần cọng trắng giòn giòn. Hành tươi và mùi thơm gia vị góp vui. Lại thi thoảng đầu lưỡi và các nụ vị giác gặp hăng hăng của mấy lát hành tây. Thịt mềm, ngọt lừ mọng mị mà lại không thiếu phần giòn và sần sần của lần lượt mộc nhĩ cùng nấm hương. 

Ngày trước với tô canh thế này, thảo nào tôi cũng lục đục tìm trái ớt tươi, một bát chấm mắm cốt nho nhỏ với chút tiêu xay để cạnh. Giờ thì tôi bỏ hết. Tập trung vào đúng cái tô trước mắt, chậm rãi thưởng nguyên bản vị của những thành phần trong đó, thế thôi!

bát canh bữa trưa

nhân thịt bằm trộn chờ được viên và rim

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét