Thứ Hai, 18 tháng 1, 2021

cho cốt cháo / rice base: bao nhiêu gạo nếp thì vừa?

Gần 6 giờ tối, tôi vừa xoa xoa cái bụng trống cơm vừa nhận điện thoại của Tiên sinh thông báo ông đang trên đường về nhà. Lúc đó, tôi vừa chén xong hai tô bự cháo trắng với dưa muối chua Tứ Xuyên - zhacai. Nhớ nhiệm vụ bà nội trợ bất đắc dĩ của mình, con giời thì thào hỏi, thế có phải chuẩn bị bữa tối không. Tất nhiên là chẳng cần hỏi thì câu trả lời đã bay lơ lửng trong bếp rồi.

Vì ung dung tính lịch ông lão trở về là chiều muộn ngày mai nên thực trong bếp tôi chẳng có gì sẵn sàng cho một bữa tối tử tế. Tính mau, đang sẵn nồi cốt cháo - rice base vừa nấu chiều nay, vậy thì rã đông gói hàu Hàn Quốc làm bát cháo nhẹ nhàng cho bạn đánh chén.

Cháo nấu xong, thơm vị gừng và mùi răm, lại có chút thoang thoảng hương cần tây "tây" - celery. Tôi tham lam dù căng cái dạ rồi vẫn phải ôm chảo sâu lòng vừa xào hàu rồi tiếp đó là nấu cháo, vét lấy vét để chẳng nhã tý nào, bất chấp việc bị người ngồi bên cạnh chê cười thiếu nhã.

Xong bữa tối mau lẹ, tôi nghiêm túc suy nghĩ về việc nấu cốt chảo mẻ lớn với câu hỏi, [gạo] nếp tham gia bao nhiêu thì hợp lý (?)

Cốt cháo hôm nay được nấu với tỷ lệ tẻ - nếp là 50/50. Thực tôi không cố tình làm vậy, khi bình thường gạo nếp hoặc vắng bóng hoặc có tham gia thì rất khiêm tốn. Sở dĩ bữa nay có nhiều gạo nếp là vì tôi muốn dùng nốt cho xong túi nhỏ để trên kệ tủ bếp, và thêm nữa là tôi lười với cái keo bự đựng gạo lài Thái Lan. 

Từ món cháo cua/ghẹ, hải sản của con bé hàng xóm cũ hay TL đến món cháo hàu tối nay, tôi phát hiện có gạo nếp tham gia thực rất ngon và lợi hại. Độ kết dính của nếp làm cho cháo sánh tự nhiên, quyện cái thơm và mặn mòi biển cả làm nên một sự hài hoà dễ chịu cho cả các nụ vị giác lẫn cái dạ. 

Nhưng nếu là cháo trắng - cháo hoa ăn với mấy món cà muối, đậu phụ rán ngâm nước mắm hành, và thậm chí là cả mấy thức mặn mang bóng dáng bếp Hoa như cà la thầu nhà làm, chao - đậu phụ nhự, hay dưa muối Tứ Xuyên, thì tôi nghĩ cháo thuần tẻ, hay nếu có nếp thì chỉ là chút xíu thôi, là hợp lý nhất!

cháo hàu nấu từ cốt cháo
không có hành, mùi và răm tươi
bù trừ bằng hành mùi sấy khô và rất nhiều tiêu và gừng :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét