bánh mỳ bơ mè Tứ Xuyên - ruột bánh sấy giòn rụm |
- Men khoảng 5g
- Nước nóng chừng 1 cup
- Bơ mè Tứ Xuyên nửa thìa súp (chú ý gạt bỏ phần dầu)
Cho bột mỳ, muối và men vô cối xay, ấn mau một hai nhịp để muối và men trộn đều với bột. Cho tiếp bơ mè và nước nóng, chạy máy để ra hỗn hợp bột trộn. Trút bột ra cái bát lớn, bọc màng nylon và khăn bếp được làm ẩm bằng nước nóng.
Sau một giờ ủ, bột nở phóng khoáng, dùng cái vá khêu khều có thể thấy kết cấu xốp tổ ong. Bột đó được dỡ ra thớt gỗ lớn đã rây qua một lớp mỏng bột mỳ. Lại rắc bột mỳ lên trên mặt bột ủ, dùng vá gập đi gập lại nhiều lần phần bột ủ trước khi dùng tay nhồi thêm vài phút. Ủ bột lại lần thứ hai trong 15 phút.
Nồi gang cho vô lò nướng bật ở mức nhiệt 400 độ F. Khi lò chạm ngưỡng này, lấy nồi \ra, rây chút bột mỳ rồi trút bột ủ vào, lại thêm một lượt bột mỳ rắc trên mặt bột. Cho nồi trở lại lò, đậy nắp và nướng trong nửa giờ.
Sau nửa giờ, dỡ vung nồi để sang bên nhưng nồi với bánh vẫn để nguyên trong lò nướng 5 phút, bánh sau đó nghỉ ở nhiệt độ phòng thêm 5 phút nữa là có thể đánh chén :-)
Bánh có lớp vỏ bắt sém dày và giòn trong khi phần ruột vô cùng mềm. Tôi không thích phần ruột này vì nó mềm quá và vị bơ mè xem ra hơi đậm. Nhưng chỗ vỏ bánh kia thì quả là tuyệt vời.
Tôi xấu tính, cắt lấy hết phần vỏ bánh, trát vài lát mỏng bơ lạt, thế là xong bữa tối solo chẳng giống ai!
Sau bữa tối, phần ruột bánh được tôi cắt miếng vuông chừng 1.5cm x 1.5cm rồi đặt lên chảo gang nhỏ sấy nhờ nhiệt nắp lò sưởi. Được hồi, các khối bánh nhỏ giòn rụm, không còn đậm gắt mà là thơm phức vị bơ mè, ăn không cũng thích, mà để trữ sau làm salad hẳn cũng hay.
Vụ làm bánh chơi chơi ăn thật này hoá ra thành công!
* Còn đây là cách làm bánh mỳ khoai lang bơ mè
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét