Thứ Ba, 26 tháng 1, 2021

trứng hấp vân - trứng cuộn mọc gà, tôm bóc nõn, nấm hương và mộc nhĩ

Hơn chục năm trước, tôi làm trứng hấp vân với mọc [heo], nấm hương và lạp xưởng. Điều duy nhất tôi nhớ về lần thử nghiệm đầu tiên và duy nhất đó là sự khập khễnh giữa mềm của trứng và giò với chắc của lạp xưởng.

Chiều tối nay tôi cao hứng muốn làm giò gà. Nhưng khi coi thực phẩm bạn đánh chén mua về lần này không phải là thịt gà lườn mà là nguyên con cùng một bịch nhỏ mấy cái đùi thì tôi tự nói với mình, làm trứng hấp vân, với mọc gà!

- Đùi gà lọc lấy phần thịt - chú ý bỏ hết các sợi gân trắng - rồi trộn với chút xíu bột bắp, muối, tiêu xay và bột hành sấy khô nhà làm và bằm kỹ
- Phần da và dắt mỡ thái vụn cho vào chảo để lửa nhỏ để tiết ra béo và thơm
- Nấm hương và mộc nhĩ khô ngâm làm mềm, xử lý sạch sẽ ráo khô rồi thái sợi nhỏ, để riêng nấm ra nấm, mộc nhĩ ra mộc nhĩ
- Kiếm chút đá vụn cho vô cối giã nhỏ rồi xóc với tý xíu baking powder, cho vô cối xay cùng với thịt gà đã bằm để chạy máy một lượt; mọc gà sau đó được dàn vào túi zip đã láng qua chút dầu ăn để không bị dính, thả vô tủ đông nửa giờ
- Chảo nhỏ lúc trước phi thơm phần da gà dắt mỡ cắt vụn giờ được dùng để xào trước hết là nấm hương với hỗ trợ của chút nước ngâm nấm, đặng tới khi nấm chín mềm và thơm thì cho mộc nhĩ vào xào mau - trong lúc xào chêm xíu mắm cốt lấy đậm và thơm đặc trưng cũng như một dúm nhỏ vụn hành sấy khô nhà làm
- Tôm bóc nõn thái miếng nhỏ hạt lựu
- Một chút mỡ béo ba rọi đã được luộc qua với nước đường và làm nguội cũng được thái hạt lựu tương tự tôm
- Trứng đánh kỹ rồi tráng, lấy ra để lên mặt giấy bếp thấm dầu chờ nguội

Sau nửa giờ cấp đông dã chiến cho mọc gà và các nguyên liệu khác cũng đã nguội thì có thể cuốn giò để hấp.

Trứng tráng giữ vai trò lá bánh cuốn, trên mặt trạt giò gà. Nếu phần giò có lấn lướt vượt qua mặt lá-trứng một chút cũng không sao.

Sau đó rải đều hỗn hợp trộn tôm, mỡ ba rọi và phần nấm cùng mộc nhĩ xào lên trên cùng. Nhẹ tay cuộn đều thành một phần bánh cuốn.

Giống như gói giò dã chiến với giấy nến và giấy thiếc, bọc phần bánh cuốn vừa làm, hấp trong 45 phút. Tính thêm sau đó 10 phút nguyên trong nồi hấp nóng. Rồi dỡ cây giò ra, chờ thêm vài phút trước khi lột bỏ hai lớp giấy bọc.

Món ăn không cần quá nóng hay nguội lạnh. Đại khái là còn âm ấm thực phù hợp nhất. Trứng hấp vân cắt khoanh dày mỏng tuỳ ý, bên cạnh đĩa/bát bày có chút phần mắm cốt rắc tiêu xay. 

Bất chấp đường nhan sắc của các khoanh trứng chẳng mấy đẹp - khác xa món hấp vân với nhân lạp xưởng nằm chính giữa, tôi vẫn đủ lý do để hài lòng và yêu thích món thử nghiệm ngẫu hứng tối nay,

Vỏ trứng tráng và hấp đảm bảo kết cấu chắc gọn của món hấp. Các lát trứng hấp vân có ngọt mọng của mọc gà, ngọt giòn của tôm, đậm đà sần sần của nấm hương và mộc nhĩ, lại có chút mềm và ngậy của mỡ ba rọi. 

Bạn đánh chén sau khi chỉ chỉ vào sắc đen của nấm hương và mộc nhĩ trêu đùa tôi, rằng thì là mà tui được ăn tai lợn à - hẳn ông lão suy ra món giò tai, thì rất nghiêm túc gật gù, ngon nhể và đề nghị bữa nào rảnh rang làm tiếp!

trứng hấp vân với mọc gà, tôm bóc nõn,
nấm hương và mộc nhĩ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét