Thứ Ba, 19 tháng 1, 2021

bánh nếp chiên giòn rụm vị hành sấy và ruốc cá hồi xông khói

Xuất phát điểm, bột được chuẩn bị cho món ít trần, nhưng pha tỷ lệ bậy bạ thì thành ra phải thêm thêm bớt bớt tinh bột khoai tây, đến lúc bột có dáng dấp có thể viên/nặn bánh thì cái cao hứng làm bánh ít trần coi như cũng đã tan biến.

Thế là có màn trộn và vần vò, bột nếp với kha khá dầu ăn chống dính kết hợp với vụn hành sấy khô tổng hợpruốc cá hồi ba lửa vị khói.

Bột đã trộn được viên tròn rồi ấn thành tấm/miếng mỏng, chiên kỹ ở lửa vừa, đến đoạn nước rút thì tăng nhiệt để bánh sém vàng là xong - thời gian chiên chừng nửa giờ và có thể hơn tuỳ vào độ dày mỏng của bánh.

Bánh lấy ra khỏi chảo chiên được thấm bớt dầu. Bánh ăn nguội, giòn rụm, thơm vị hành và đậm đà vị ruốc cá hồi, rất ngon!

Nếu có điểm trừ to thì với tôi sẽ là hai chuyện. Thứ nhất là tôi không ghét bỏ đồ nếp nhưng nhiều món làm từ gạo/bột nếp ăn xong dễ bị ứ cổ nên về mặt tâm lý bánh chưa cho vô miệng thì đã dâng tới nửa họng nỗi sợ món nếp. Thứ hai là bánh chiên muốn giòn dứt khoát cần nhiều dầu, cho dù có dùng tới giấy thấm các kiểu thì bánh béo vẫn cứ là bánh béo.

Vì lẽ đó, thi thoảng cao hứng làm chơi ăn chơi vậy, chứ tuyệt đối không nên lạm món này!

* Còn đây là phiên bản bánh nếp hành hải sản chiên giòn, bánh mỏng hơn, ít dầu ít mỡ hơn!

bánh nếp chiên giòn với hành sấy và ruốc cá hồi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét