Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2021

thăn sườn cốt-lết ướp vụn mùi sấy khô

Tôi sấy khô rau gia vị. Chủ yếu là món hành tổng hợp, có đá chút vụn cọng mùi. Nhưng cũng có cả mùi - coriander và mùi tây - parsley.

Mùi sấy khô để nguyên cả cọng và lá, lúc cần thả vô món canh thì cứ nguyên dạng đi từ cái hũ/keo đựng đến nồi/bát canh nóng. Ngoài ra, tôi đã từng thử dùng vụn mùi sấy khô làm món nước chấm kiểu Thái, xấu nhưng ngon.

Tuần trước, mùi sấy khô được tiếp tục dùng trong bếp-thử nghiệm của tôi, để ướp thăn sườn cốt-lết. Và kết quả đối với tôi là tốt hơn cả trong ba cách dùng: thả bát canh - pha nước chấm - tẩm ướp.

- Thăn sườn cốt-lết cắt/lạng to nhỏ dày mỏng theo ý, quan trọng là đều nhau để khi áp chảo rán/chiên thì chín đều
- Gia vị ướp chính: nước tương, bột muối tỏi, tiêu xay, vụn mùi sấy khô, mirin và rượu nấu 
- Ngoài ra tuỳ hoàn cảnh và ý thích (optional), có thể thêm: bột hành, đường, mắm cốt, dầu hào vị nấm, ớt bột cay, dầu mè

Thịt ướp ở nhiệt độ phòng 30 phút, sau đó rán/chiên/áp chảo. Dùng chảo sắt đi rừng đế dày cộp và nặng chết người ở lửa lớn là thích hợp nhất.

Thịt mềm, mọng và thơm thoảng vị mùi, không cùng một tone với món ướp bột hạt mùi hay cọng mùi tươi bằm nhuyễn, nhưng vị rau mùi đúng là vẫn luôn ở đây, trong đĩa bày trước mặt!

thăn sườn cốt-lết ướp vụn mùi sấy khô

niềm vui nấu bếp - tự sấy rau mùi và sau đó...
bạn có một món gia vị ướp tuyệt vời :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét