Thứ Hai, 18 tháng 1, 2021

dấm trong bếp hoa & tìm hiểu về dấm bảo ninh

Tôi lọ mọ ngó nghiêng nhà bác gúc-gù, thấy về căn bản tổng kết 4 loại dấm nổi danh trong các truyền thống bếp vùng miền của Trung Quốc. Tất nhiên là với mở ngoặc, chớ quên còn vô vàn loại dấm đặc sản từ các địa phương khác của đất nước rộng lớn này.

Điểm danh bốn loại dấm này là: 

- Dấm đen Giang Tô Zhenjiang / Chinkiang Black Vinegar (trong đó Zhenjiang là tiếng quan thoại, còn Chinkiang là Đài ngữ)
- Dấm chín Sơn Tây Shanxi Mature Aged Vinegar
- Dấm đen Bảo Ninh Tứ Xuyên Sichuan Baoning Vinegar
- Dấm đỏ Phúc Kiến Fujian Youngchun Red Vinegar

(2)

Dấm Bảo Ninh xuất xứ Lãng Trung [Langzhong] là một trấn thị ở tỉnh Tứ Xuyên. Bảo Ninh chính là tên cổ của Lãng Trung. 

Dấm Bảo Ninh là thành phần quen thuộc, nếu không nói là không thể thiếu, trong bếp Tứ Xuyên với vai trò cấp vị chua đặc trưng của nó.

(3)

Đề xuất thay thế cho dấm Bảo Ninh trong trường hợp không tìm được bạn này:

- Dấm đen Giang Tô Chinkiang/Zhenjiang Vinegar
- Dấm rượu vang đỏ Balsamic Vinegar of Modena

Bước đầu tìm hiểu là vậy. Từ từ tôi đi tiếp :-)))

chai dấm Bảo Ninh đầu tiên tôi có trong bếp
từ Mala Market

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét