(1)
Cơm được lấy từ nồi hấp, sắc vàng ngả nâu do bột nghệ và nước tương, cũng như tác động thị giác của các sợi nấm hương khô.
Gạo lài nấu cơm để nguội, được trộn với gia vị và dầu olive, sau lại trộn tiếp với phần thịt gà - nấm - rau củ xào qua, rồi mới từ từ bước vô công đoạn hấp. Cơm chín, nguyên một thìa xúc đưa vô miệng. Ngọt, mềm, thơm, lại thoang thoang cay!
Vị ớt khói chipotle khó nhận ra, tiêu xay rõ hơn chút, còn Jamaican Ground Scotch Bonnet Hot Pepper dù tham gia rất khiêm tốn, một tý xíu có lẽ còn chưa đến một góc tư của cái thìa mạ bé xinh xinh đi kèm lọ hồng sâm cô đặc Hàn Quốc thì lại hiển nhiên giữ ngôi chủ vị cay của món. Cái cay này hay lắm, nóng cả vòm họng, đọng vị bền lâu, và khi được dùng hợp lý thì rất tuyệt, có nồng có thơm!
Thịt gà thái miếng nhỏ thơm mềm mọng. Nấm hương cũng vậy. Cần tây "tây" - celery thái hạt lựu xốp, giòn, ngọt.
Và quan trọng hơn cả là sự kết hợp hài hoà cả hương lẫn vị - bỏ qua phần sắc đẹp nhá 😋.
(2)
Món này được làm với cảm hứng từ bữa tối hai bác bạn của Tiên sinh mang tới nhà hồi mùa hè - đùi gà nướng vị dấm vang trắng với trái olives và mùi tây.
- Nấm hương khô đã được ngâm mềm, làm sạch, thái lát nhỏ
- Cần tây "tây" - celery một bẹ, phần ngọn xắt hạt lựu; còn phần thân dưới dài chừng 10cm được thái lát nhỏ
- Lá cải bắp
- Dụng cụ: nồi gang đỡ bát hấp; bát hấp là cái nồi nhỏ inox được đục lỗ đánh dấu cái thời sức trẻ rỗng túi của bạn đánh chén
(3)
Làm món rất đơn giản:
- Chảo làm nóng, láng xíu dầu olive để lửa to cho tỏi dập vào đảo thật mau tay, sau đó xào gà với nấm và phần cần tây thái hạt lựu - cho gà vào xào 2 phút, sau đó cho nấm vào xào cùng khoảng 8 phút rồi mới cho cần tây vào đảo thêm 2 phút nữa; nước tương được nêm sau khi cho nấm vào chảo; còn dấm vị trái mâm xôi được cho vào ở phút cuối cùng trước khi tắt lửa
- Cho cơm vào chảo trộn đều với hỗn hợp gà-nấm-rau xào, sau đó đơm cơm vào nồi inox đã lót lá cải bắp và cần tây thái sợi
- Bọc giấy thiếc kín nồi inox đục lỗ, đặt lên nồi gang lúc này đã được tiếp chút nước dưới đáy
- Lò nướng đã sẵn sàng ở mức nhiệt 360 độ F, nồi trong nồi cho vô, sau 45 phút món hoàn thành
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét