Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2021

cơm gạo lài hấp với thịt gà, nấm hương và cần tây đượm thơm vị dầu olive

(1)

Cơm được lấy từ nồi hấp, sắc vàng ngả nâu do bột nghệ và nước tương, cũng như tác động thị giác của các sợi nấm hương khô.

Gạo lài nấu cơm để nguội, được trộn với gia vị và dầu olive, sau lại trộn tiếp với phần thịt gà - nấm - rau củ xào qua, rồi mới từ từ bước vô công đoạn hấp. Cơm chín, nguyên một thìa xúc đưa vô miệng. Ngọt, mềm, thơm, lại thoang thoang cay!

Vị ớt khói chipotle khó nhận ra, tiêu xay rõ hơn chút, còn Jamaican Ground Scotch Bonnet Hot Pepper dù tham gia rất khiêm tốn, một tý xíu có lẽ còn chưa đến một góc tư của cái thìa mạ bé xinh xinh đi kèm lọ hồng sâm cô đặc Hàn Quốc thì lại hiển nhiên giữ ngôi chủ vị cay của món. Cái cay này hay lắm, nóng cả vòm họng, đọng vị bền lâu, và khi được dùng hợp lý thì rất tuyệt, có nồng có thơm!

Thịt gà thái miếng nhỏ thơm mềm mọng. Nấm hương cũng vậy. Cần tây "tây" - celery thái hạt lựu xốp, giòn, ngọt.

Và quan trọng hơn cả là sự kết hợp hài hoà cả hương lẫn vị - bỏ qua phần sắc đẹp nhá 😋.

(2)

Món này được làm với cảm hứng từ bữa tối hai bác bạn của Tiên sinh mang tới nhà hồi mùa hè - đùi gà nướng vị dấm vang trắng với trái olives và mùi tây.

- Cơm gạo lài được xóc với dầu olive, chút bột muối tỏi, bột ớt khói chipotle, tiêu xay và tý xíu bột ớt bột Jamaica siêu cay cùng một dúm hành sấy khô tổng hợp nhà làm
- Nấm hương khô đã được ngâm mềm, làm sạch, thái lát nhỏ
- Cần tây "tây" - celery một bẹ, phần ngọn xắt hạt lựu; còn phần thân dưới dài chừng 10cm được thái lát nhỏ
- Lá cải bắp
- Nguyên liệu/gia vị khác: dầu olive, tỏi bằm, nước tương, lá mùi tây - parsley sấy khô, và đặc biệt hơn cả là dấm vị trái mâm xôi xuất xứ Pháp quốc bị bỏ quên từ đời tám hoánh sâu trong một góc tủ gia vị của ông chủ nhà - vinaigre aromatisé à la framboise 
- Dụng cụ: nồi gang đỡ bát hấp; bát hấp là cái nồi nhỏ inox được đục lỗ đánh dấu cái thời sức trẻ rỗng túi của bạn đánh chén

(3)

Làm món rất đơn giản:

- Nồi nhỏ inox đục lỗ được xếp một lớp vỏ cải bắp, sau đó phủ lên đó các sợi cần tây 
- Chảo làm nóng, láng xíu dầu olive để lửa to cho tỏi dập vào đảo thật mau tay, sau đó xào gà với nấm và phần cần tây thái hạt lựu - cho gà vào xào 2 phút, sau đó cho nấm vào xào cùng khoảng 8 phút rồi mới cho cần tây vào đảo thêm 2 phút nữa; nước tương được nêm sau khi cho nấm vào chảo; còn dấm vị trái mâm xôi được cho vào ở phút cuối cùng trước khi tắt lửa
- Cho cơm vào chảo trộn đều với hỗn hợp gà-nấm-rau xào, sau đó đơm cơm vào nồi inox đã lót lá cải bắp và cần tây thái sợi
- Bọc giấy thiếc kín nồi inox đục lỗ, đặt lên nồi gang lúc này đã được tiếp chút nước dưới đáy
- Lò nướng đã sẵn sàng ở mức nhiệt 360 độ F, nồi trong nồi cho vô, sau 45 phút món hoàn thành

(4)

Nhà không có rau mùi tây tươi, tôi dùng tạm mùi tây sấy khô.

Bạn rau gia vị này đối với tôi vị có chút đậm đà nên tôi đợi đến khi dỡ nồi inox hấp cơm ra khỏi lò và nồi gang đỡ, lấy cơm ra bát rồi thì mới vo viên một nhúm nhỏ mùi tây sấy khô trộn với cơm còn đang ngút ngát bốc hơi. Hiệu quả rất ổn, món cơm hấp được thêm chút thơm thảo của mùi tây, rất hợp lý!

(5)

Tôi không phải tạng ăn thịt cả tảng như kha khá người dân xứ này nhưng thực rất xứng đáng đại biểu cho nhóm người không có thịt đời em không vui. Nói vậy có chút thiếu nhã, nhưng ý tứ thực ở đây là cho tới hiện tại tôi dứt khoát chưa đủ năng lực và quyết tâm ăn chay!

Tuy vậy, thời gian gần đây tôi thật sự yêu cái dạ, cái túi mật của mình, và muốn quan tâm các bạn ý hơn thay vì lúc nào cũng chỉ chằm chằm thoả mãn dục vọng nhất thời của cái miệng và đôi mắt. Vì thế, rau củ quả được huy động cho món nấu nhiều hơn. Thử - sai liên tục, thất bại tùm lum, nhưng sau hồi cố gắng thì trong bếp hoan hỉ chốt công thức mới cho món nấu ra mỗi ngày một lớn.

Về điều này, tôi thực sự hài lòng. Và món cơm gạo lài hấp này, đương nhiên là tôi hài lòng gấp bội!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét