Thứ Ba, 5 tháng 1, 2021

bánh mỳ sữa chua tuỳ hứng

mẻ bánh mỳ đầu tiên của năm 2021
bánh mỳ sữa chua tuỳ hứng - kém sắc nhưng làm vui dạ

Tại sao có món bánh mỳ này?

Lý do đầu tiên là tiếng than rộn rã của cái miệng và cái dạ, tôi thèm cảm giác được gặm bánh mỳ tự mình nướng với lớp vỏ nóng giòn rụm, và nhất là đượt phết phẩy chút sữa đặc có đường ngọt ngậy. 

Lý do thứ hai thực tế hơn là tôi muốn giải quyết cho hết chai sữa chua bự trong tủ lạnh.

Và cứ thế mà đêm qua, khi kim đồng hồ đã chuẩn bị qua vạch ngưỡng báo ngày mới thì trong bếp có con dở lọ mọ lục bột, tìm men, rồi lóc ca lóc cóc lôi thêm cái máy xay pha pha, trộn trộn, làm công tác ủ bột.

* Nguyên liệu:

- Bột mỳ để trộn và ủ: 1 cup
- Bột mỳ để sau phủ lên bột nhồi và cán hai lượt: 1/2 cup
- Sữa chua không đường: 1/2 cup
- Men: khoảng 4-5gr
- Một dúm muối 
- Nước nóng già ước chừng 3/4 cup

* Trộn và ủ bột - tôi định cữ 12 giờ nhưng vì có việc ra ngoài về muộn nên thành 14 giờ

- Trộn bột mỳ với muối và men
- Hoà nước nóng từ từ vào, đảo, trộn đều
- Cho sữa chua vào trộn tiếp, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp này vào máy xay chạy mấy lượt trong khoảng 2-3 phút, cho ra thố, đậy khăn bếp đã được giặt bằng nước nóng và vắt kiệt, ủ xuyên đêm

bánh mỳ sữa chua - sau 14 giờ ủ bột lần thứ nhất
* Nhào nặn bột & ủ thêm một lượt

- Tôi chẳng theo nguyên tắc nào cả, làm sạch một góc bàn bếp, rắc tán bột rồi cứ thế cho bột đã nở phồng hớn ha hớn hở trong thố ra duỗi dài trên mặt bàn, gập gập xếp xếp theo hướng dẫn của anh chàng Hervé Palmieri cho món bánh mỳ thần kỳ nướng nồi gang, rồi sau nữa là cán, là cuộn, là vo viên bằng tay các kiểu loạn xà ngầu, đến mức bạn đánh chén ngồi gần đấy trố mắt ra nhìn và hỏi, đây là phương pháp mới à.

- Sau khoảng 5 phút vần vò với bột như vậy, tôi cho bạn ý quay lại thố, đậy khăn vải ủ thêm nửa giờ. Rồi quay trở lại dăm bảy phút vần vò lần chót, chia bột thành ba phần không đều nhau, nặn chơi chơi ba cái bánh

* Nướng bánh

- Ba phần bột-bánh cho vô nồi gang, dùng cái chảo sắt của dân đi rừng đậy lên, nướng ở mức nhiệt 360 độ F trong 45 phút
- Đồng hồ bếp kêu bíp-bíp báo hết giờ, kiểm tra thấy bánh vẫn sắc màu nhợt nhạt tựa hồ chưa đủ nóng để chín, tôi chỉnh lò nướng lên 465 độ F, nướng hiệp hai trong 15 phút
- Ở hiệp hai này có chút đặc biệt, bạn bánh to nhất một mình độc chiếm nồi gang; còn hai bạn kia thì thượng lên chảo sắt tơ hơ khoả thân trong lò
- Thêm nữa là trước khi quay lại lò nướng lúc này đã phóng nhiệt cao ngút trời, hai bạn bánh nhỏ được quét một lượt dầu olive ngâm thảo mộc nhà làm

* Mô tả thành phẩm

- Về nhan sắc, không nói về hình dạng - thực chẳng ra làm sao - thì bạn bánh to chung thuỷ bám trụ nồi gang thực là đẹp, tươi tắn một sắc... bánh mỳ óng ánh vàng nâu; trong khi hai bạn phong trần trên chảo sắt thì hẳn bị 15 phút nướng hiệp hai làm cho vất vả, sậm một màu đánh tín hiệu, nhà cháu đây sắp cháy thành than :-)
- Về vị, tôi muốn khiêm tốn lắm nhưng thực lần này không ngại chu chu miệng, tuyệt vời! Vỏ bánh giòn rụm. Ruột bánh mịn và nhìn có vẻ chắc nhưng không phải là chắc cứng mà là mềm mại đến bất ngờ. Tôi nghĩ, hẳn là do vai trò của bạn sữa chua
- Và rất lạ nhá, dầu olive ngâm thảo mộc láng cháng tý chút giờ chỉ thoang thoảng như có như không một tý ngậy một tý thơm, rất chi là dịu dàng

Bánh nóng, con giời hấp tấp cắt bánh lướt luôn một đường vào đầu ngón trỏ của bàn tay trái. Đau và khó chịu tuy vậy rất mau bị quẳng ra sau gáy khi mọi tập trung dồn về cái sự thưởng thức những lát bánh nóng mút mát sữa đặc có đường. 

Note cuối, có chút hài hước, ghi lại ở đây là khi bánh đã cho vô lò nướng tôi mới ung dung gõ cửa bác gúc-gù xem có món bánh mỳ sữa chua không. Kết quả vô thiên lủng, từ bánh bẹt đến bánh béo tròn hay mập mạp vuông. Từ bánh mềm đến bánh cứng. Coi như đủ cả.

Nhìn thành tựu của mình, con giời khoái chí đặt tên, bánh mỳ sữa chua tuỳ hứng [làm theo trái tim mách bảo - hay chính xác hơn nữa là theo sự dẫn dắt của cái dạ dày] 🍞🍞

bánh mỳ sữa chua - giải phẫu các lát bánh

bánh mỳ sữa chua gặp sữa đặc có đường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét