mẻ bánh mỳ đầu tiên của năm 2021 bánh mỳ sữa chua tuỳ hứng - kém sắc nhưng làm vui dạ |
- Bột mỳ để sau phủ lên bột nhồi và cán hai lượt: 1/2 cup
- Sữa chua không đường: 1/2 cup
- Men: khoảng 4-5gr
- Một dúm muối
- Nước nóng già ước chừng 3/4 cup
* Trộn và ủ bột - tôi định cữ 12 giờ nhưng vì có việc ra ngoài về muộn nên thành 14 giờ
- Hoà nước nóng từ từ vào, đảo, trộn đều
- Cho sữa chua vào trộn tiếp, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp này vào máy xay chạy mấy lượt trong khoảng 2-3 phút, cho ra thố, đậy khăn bếp đã được giặt bằng nước nóng và vắt kiệt, ủ xuyên đêm
bánh mỳ sữa chua - sau 14 giờ ủ bột lần thứ nhất |
- Tôi chẳng theo nguyên tắc nào cả, làm sạch một góc bàn bếp, rắc tán bột rồi cứ thế cho bột đã nở phồng hớn ha hớn hở trong thố ra duỗi dài trên mặt bàn, gập gập xếp xếp theo hướng dẫn của anh chàng Hervé Palmieri cho món bánh mỳ thần kỳ nướng nồi gang, rồi sau nữa là cán, là cuộn, là vo viên bằng tay các kiểu loạn xà ngầu, đến mức bạn đánh chén ngồi gần đấy trố mắt ra nhìn và hỏi, đây là phương pháp mới à.
- Sau khoảng 5 phút vần vò với bột như vậy, tôi cho bạn ý quay lại thố, đậy khăn vải ủ thêm nửa giờ. Rồi quay trở lại dăm bảy phút vần vò lần chót, chia bột thành ba phần không đều nhau, nặn chơi chơi ba cái bánh
* Nướng bánh
- Đồng hồ bếp kêu bíp-bíp báo hết giờ, kiểm tra thấy bánh vẫn sắc màu nhợt nhạt tựa hồ chưa đủ nóng để chín, tôi chỉnh lò nướng lên 465 độ F, nướng hiệp hai trong 15 phút
- Ở hiệp hai này có chút đặc biệt, bạn bánh to nhất một mình độc chiếm nồi gang; còn hai bạn kia thì thượng lên chảo sắt tơ hơ khoả thân trong lò
- Thêm nữa là trước khi quay lại lò nướng lúc này đã phóng nhiệt cao ngút trời, hai bạn bánh nhỏ được quét một lượt dầu olive ngâm thảo mộc nhà làm
* Mô tả thành phẩm
- Về vị, tôi muốn khiêm tốn lắm nhưng thực lần này không ngại chu chu miệng, tuyệt vời! Vỏ bánh giòn rụm. Ruột bánh mịn và nhìn có vẻ chắc nhưng không phải là chắc cứng mà là mềm mại đến bất ngờ. Tôi nghĩ, hẳn là do vai trò của bạn sữa chua
- Và rất lạ nhá, dầu olive ngâm thảo mộc láng cháng tý chút giờ chỉ thoang thoảng như có như không một tý ngậy một tý thơm, rất chi là dịu dàng
Bánh nóng, con giời hấp tấp cắt bánh lướt luôn một đường vào đầu ngón trỏ của bàn tay trái. Đau và khó chịu tuy vậy rất mau bị quẳng ra sau gáy khi mọi tập trung dồn về cái sự thưởng thức những lát bánh nóng mút mát sữa đặc có đường.
Note cuối, có chút hài hước, ghi lại ở đây là khi bánh đã cho vô lò nướng tôi mới ung dung gõ cửa bác gúc-gù xem có món bánh mỳ sữa chua không. Kết quả vô thiên lủng, từ bánh bẹt đến bánh béo tròn hay mập mạp vuông. Từ bánh mềm đến bánh cứng. Coi như đủ cả.
Nhìn thành tựu của mình, con giời khoái chí đặt tên, bánh mỳ sữa chua tuỳ hứng [làm theo trái tim mách bảo - hay chính xác hơn nữa là theo sự dẫn dắt của cái dạ dày] 🍞🍞
bánh mỳ sữa chua - giải phẫu các lát bánh |
bánh mỳ sữa chua gặp sữa đặc có đường |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét