Thứ Ba, 12 tháng 1, 2021

note bổ sung cho bánh mỳ sữa chua nhà làm

bánh mỳ sữa chua - gần 15 giờ bột nghỉ
Bánh mỳ nướng xong chiều tối hôm kia.

Chiều tối qua, việc đầu tiên tôi làm khi Tiên sinh trở về từ nhà rừng là vội vã mở cái túi giấy, cởi khăn bọc để khoe thành tích bánh mỳ sữa chua của mình, bất chấp cái bánh không còn trọn vẹn vì từ khi bánh kịp nguội thì tôi đã kịp cắt xẻo kha khá các lát mỏng để gặm nhấm.

Như mọi khi, tôi làm món lộn xộn, hiếm khi tuân thủ các phép đo lường chính xác. Note nhỏ ghi lại này không phải để chốt một công thức chuẩn, ý tứ đại khái vẫn là như trong lần đầu thử nhồi ủ bột và nướng bánh mỳ sữa chua tuỳ hứng.

Ghi lại ở đây là về quá trình làm bột và các ngưỡng thời gian:

- Dùng máy xay trộn bột cho kết quả tuyệt vời: đỡ mệt cái tay mình và dường như bột, men và sữa chua quyện đều hơn!
- Bột từ máy xay ra nhìn coi có vẻ quá nhão. Không sao!
- Sau 12-14 tiếng ủ bột, cần đến vai trò quan trọng của bột mỳ phủ áo và được cho bổ sung để nhào bột bánh lần hai.
- Dứt khoát thêm từ 90 - 120 phút để bột ngủ lần hai trước khi được cho vô lò nướng.
- Nướng lò chính xác theo hướng dẫn làm bánh mỳ thần kỳ nướng bằng nồi gang: 465 độ F trong 30 phút + 10 phút nghỉ ngơi trong lò đã tắt và với phần nắp đậy nồi gang được dỡ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét