60 phút là thời gian tối thiểu. Thời gian tối đa tuỳ vào người đứng bếp, vào những nguyên liệu khác mà anh ta/cô ta muốn thả vô nồi canh.
Chiều nay tôi nướng được mẻ bánh mỳ sữa chua tuyệt hảo. Nhưng mấy cái bánh làm hôm trước thì vẫn còn đó, cần được "giải quyết". Tôi sợ gặm bánh làm mấy cái răng vốn đã già lụ khụ gặp dịp đi đời nhà ma thì phải tính toán thật nghiêm túc làm gì với mấy bạn bánh mỳ sữa chua thất bại này. Kết quả: canh dẻ sườn bò non để cho các mẩu bánh nhỏ bơi trong đó và trở nên mềm mại!
- Mấy miếng dứa cấp đông, chừng lạng rưỡi - hai lạng
- Một thìa súp gia vị nấu bún bò cô đặc - hình như là xuất xứ Thái Lan, và một thìa súp sa tế tôm nhà làm
- Nửa củ hành tây trắng bự
- Mấy cánh đại hồi
- Một thanh quế
- Một hạt bạch đậu khấu
- Hai lá bay leaves
- Tiêu hạt (trắng đen đều được) và quan trọng hơn nữa là hạt mùi khô
- Muối, đường nâu, nước mắm và một dúm nhỏ bột cá Nhật
Nhà hết mấy bạn rau củ quả, nếu không tôi còn tính cho thêm vào nồi ninh từ cà rốt qua cải bắp tới cần tây "tây" - celery nữa!
Tất tật cho vô nồi, để lửa to đun sôi trong khoảng 5 phút thì đậy vung, chỉnh lửa liu riu, đặt thời gian nấu 60 phút.
Hết thời gian đó, xương dẻ sườn đi đằng xương còn phần thịt sườn bò non mềm mượt mọng mị thì hiên ngang một góc nồi. Thịt đó lấy ra chờ nguội, cắt/thái miếng to nhỏ, dày mỏng theo ý.
Hành tươi phần lá xanh thái nhỏ, phần củ trắng chẻ nhỏ, cả hai bày vào bát tô. Lại thêm mấy cọng mùi thái rối đánh bạn. Bánh mỳ sữa chua cứng hơn đá được thái thành các miếng vuông nhỏ xinh xinh được cho tiếp vào bát cùng thịt bò đã thái miếng. Nước canh trong nồi sôi bùng bục được lấy chan bát.
Ngon! Và hợp lý!
Và sẽ hợp lý hơn nữa nếu canh bò dã chiến 60 phút này được dùng chan bún, miến và thậm chí là bánh phở nữa. Đảm bảo ngon!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét