Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2021

dried monkfish - khô cá monkfish: chốt cách làm

lần thứ hai sấy khô cá monkfish - đã có thể chốt chét cách làm

Monkfish fillet dù to hay nhỏ thì đều "bự" xét ở cái sự mập mạp, độ dày của chúng. Bữa trước, khi lần đầu tập tành làm khô cá theo hướng dẫn của cô chủ bếp Vành Khuyên, sự hài lòng của tôi về món thành phẩm chưa hẳn là trọn vẹn.

Thứ nhất là vì tôi tham lam cho quá nhiều ớt, làm miếng khô cá thành phẩm cay xè. 

Thứ hai là vì tôi ẩu tả, không chịu ngắm nghía thật kỹ các fillet cá, cứ thế dùng dao lia ngang thành các miếng dày sụ khiến cho sau đó cá sấy chắc vỏ nhưng ruột vẫn ướt mềm, động vào là vỡ mảnh.

Lần này làm khô cá, quy trình và gia vị ướp vẫn như cũ. Khác chăng là tôi chỉ dùng chút xíu ớt bột Hàn Quốc, còn lại bỏ hết từ màu mè ớt bột khói chipotle tới kha khá cay cayenne và siêu cay, cay xóc người, cay đến phát rồ bạn ớt xứ đảo Jamaica. Thêm nữa là cá được thong thả ướp xuyên đêm.

Điểm đặc biệt hơn cả liên quan đến cách làm/xử lý các fillet monkfish lần này là tôi thực sự bấm nút vận động cho cái đầu của mình - nói văn hoa chút là dành chút thời gian nghiên cứu mấy bạn này. Nhìn chằm chằm chúng một hồi, con giời phát hiện là mình lần trước rất "ngu", đồng thời giải pháp cũng hiện rõ ra ngay trước mắt.

Thay vì lười biếng xoẹt ngang xoẹt dọc để được các miếng vuông hay chữ nhật dày mình thì tôi lựa theo chiều dọc của các fillet cá mà lạng thành các dải thuôn dài. Như thế đảm bảo ướp gia vị dễ ngấm và ngấm sâu hơn, cũng như lúc sấy thì cá mau hấp nhiệt và chín khô đều hơn. Tất nhiên là phải rất nhẹ tay với các miếng cá dù cắt nhỏ to dài ngắn thế nào đi nữa vì monkfish tươi chắc thịt đến đâu đi nữa thì cứ kinh qua một giờ trong lò nướng/sấy mà xem, yểu điệu thục nữ dễ vỡ liền!

Cá được sấy tổng thời gian là gần 4 giờ đồng hồ: ở mức nhiệt 175 độ F trong một giờ đầu; và sau đó là ở mức nhiệt 200 độ F gần ba tiếng.

Cá nguội được đóng túi cấp đông trữ trong tủ lạnh, vì đã ngót đi kha khá nên tôi mắt to hơn dạ chưa chi đã tính toán, chỗ này hôm nào dùng tới thì chỉ vừa đủ cho một bữa là cùng!

dried monkfish / khô cá monkfish nhà làm
ướp sơ gừng tỏi giã 5 phút

dried monkfsih / khô cá monkfish nhà làm
ướp tiếp với đường nâu, muối, ớt bột, tiêu xay và mắm

dried monkfsih / khô cá monkfish nhà làm
sau một đêm ướp

dried monkfish - khô cá monkfish nhà làm
xếp lên giá lưới chuẩn bị vô lò sấy

dried monkfish - khô cá monkfish nhà làm
sau một giờ sấy ở mức nhiệt 175 độ F - coi vẫn ướt

dried monkfish - khô cá monkfish nhà làm
sau gần ba giờ sấy ở mức nhiệt 200 độ F 
lần này khô chắc rồi
😁😁😁


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét