Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

trữ gia vị - hành sấy khô tổng hợp

* Các loại rau và cách thái

- hành tây: thái lát dọc thân củ thật mỏng hay mỏng vừa là tuỳ ý, quan trọng là phải thật đều - tôi đặc biệt thích dùng hành tây trắng vì vị dịu mà lại rất thơm của nó
- hành hương: thái mỏng theo chiều dọc thân củ
- hành tươi: chia riêng phần thân củ trắng và phần lá, trong đó phần thân củ thái lát mỏng còn phần lá xanh thì phóng khoáng dài chút không sao - áng chừng lần lượt 2-3mm và 7-8mm
- và không phải họ nhà hành nhưng thường góp mặt trong hũ gia vị hành sấy khô tổng hợp của tôi là cọng mùi (rau mùi xứ này phần nhiều là siêu mập mạp, kiếm được rau sạch / organic vị đậm đà và thơm) - bạn cọng mùi này nên thái thật nhỏ để lúc sấy khô thuận tiện quyện đều vào các bạn hành

* Đồ nghề

Bỏ qua vụ dao thớt thì để sấy rau gia vị - tổng hợp hành các loại này, cần có một khay nướng (khay đục lỗ hay khay lưới là tốt nhất) và giấy nến.

Thêm nữa, vì tôi đặc biệt thích sấy rau trên nắp lò sưởi thì cần hỗ trợ của vài cái chảo sắt, chảo gang dày mỏng cao thấp tuỳ vào mẻ sấy nhiều hay ít và lửa đốt trong lò nhiệt lớn hay không.

* Các công đoạn sấy rau

- Trải giấy nến lên giá sấy, xếp vào giá và sấy các lát hành tây cho tới khi phần nào ráo nước, tôi không biết diễn đạt thế nào cho chính xác, đại loại là các sợi hành mềm và bắt đầu co lại
- Cho hành hương vào sấy cùng, cho tới khi cả hành tây và hành hương sợi nào sợi nấy đều khô ráo và dậy thơm
- Dùng dao hoặc kéo thái/cắt các sợi hành tây và hành hương thành vụn nhỏ rồi sấy tiếp với phần thân củ trắng của hành tươi đã được thái nhỏ và cọng mùi tươi thái thật nhỏ - tất nhiên là nhớ trộn đều và sau đó dàn đều các bạn này trên mặt giá nướng
- Tiếp tục bổ sung phần hành lá xanh thái nhỏ rồi sấy tới khi ráo khô hoàn toàn

* Về việc dùng lò sưởi và lò nướng

- Nếu chỉ dùng lò nướng thì nhiệt độ xê dịch từ 165 qua 185 đến 200 độ F, tuỳ chỉnh theo mỗi bước sấy
- Tôi thích dùng nắp lò sưởi để sấy rau, nhưng ở công đoạn cuối thường thích cho khay sấy vào lò nướng nửa giờ ở mức nhiệt 165 độ F , còn nếu chỉ trông chờ vào nắp lò sưởi thì phải rất chú ý theo dõi vì củi đốt trong lò có thể nhiều ít và cho nhiệt thất thường, nếu không chú ý thì sẽ bị sấy quá nhiệt, thành món hành "cháy"!
- Rau sấy xong để sang bên từ từ nguội, và chỉ khi đã nguội hẳn mới cho vô hũ/keo trữ dùng dần

* Sử dụng hành sấy khô tổng hợp như thế nào

- Cho vô mấy món xào và món canh: chú ý nếu là hành tươi thì thường là khi tắt bếp mới cho các bạn này vào nồi/chảo, nhưng với rau gia vị sấy khô thì cho vào sớm hơn chút
- Làm gia vị ướp: hơi lích kích chút là phải cho rau gia vị sấy khô vào cối xay mịn - giống như khi chúng ta dùng bột tỏi, bột hành để ướp thực phẩm vậy
- Và vụ này đối với tôi là hay ho hơn cả: phi thơm với chút xíu dầu rồi sau đó xào xáo qua loa rau củ quả hay thịt thà chi chi làm mấy món kho, món ninh, món hầm

hành sấy khô tổng hợp - sấy hành tây và hành hương

hành sấy khô tổng hợp - thái nhỏ sợi hành tây và hành hương

hành sấy khô tổng hợp - thêm cọng trắng hành tươi và cọng mùi

hành sấy khô tổng hợp - thêm phần lá hành tươi

hành sấy khô tổng hợp - đã khô tương đối
giờ từ nắp lò sưởi chuyển vào lò nướng 165 độ F chừng 15-20 phút

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét