Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2021

thịt đùi gà xào với diếp romaine chủ vị nước tương

Đùi gà lọc lấy phần thịt, thái miếng nhỏ vừa ý. 

Thịt ướp với chủ vị muối và nước tương. Ngoài ra có thêm tiêu xay, chút xíu rượu và dấm Baoning Vinegar mà tôi vừa mới có trong giỏ gia vị Tứ Xuyên. Và đặc biệt là sau khi thịt đã được trộn ngấm các gia vị kể trên thì được xóc tiếp với chút tinh bột ngô. Thời gian thịt ướp và nghỉ là từ 15 phút đến nửa giờ.

Thịt gà được chiên hai lửa. Lần đầu rộng rãi tay dầu mỡ, đợi chảo dầu thật nóng và ở lửa lớn, cho thịt gà vào chiên gần như là deep fry - tôi nói "gần như" vì cái sự rộng rãi dầu ăn mà tôi nói tới ở đây thực là già một thìa súp chứ không phải lưng chảo chiên :-) Với lượt chiên này, có thể nói thịt gà đã chín, mềm trong và có chút chắc giòn bề mặt nhờ công của tinh bột ngô. 

Sau đó dùng chảo sắt, tôi thực rất thích bạn bếp cụ quen thuộc của dân dã ngoại này, không với chút dầu mỡ nào và làm nóng bằng lửa thật lớn. Khi đã chắc chảo rất nóng rồi thì chỉnh lửa về trung bình, cho thịt gà vào đảo đều tay thêm đôi ba phút để phần dầu mỡ dư dả lúc trước được dịp tiết bớt ra. Sau đó rau diếp romaine được vặn khúc - bằng tay - tham gia náo nhiệt chảo xào, đầu tiên là phần cọng trong một hai phút, sau đó là phần lá xanh khi đã tắt lửa bếp.

Sở dĩ cho phần lá diếp xanh vào chảo xào khi đã tắt bếp là vì lá diếp chín rất mau. Lá diếp được thả vào chảo, đảo nhẹ tay hai ba lượt là có thể lấy gà và rau ra đĩa. Như vậy rau diếp cả phần cọng trắng lẫn lá đều vẫn nguyên độ giòn và mọng mượt mà lại chắc chứ không nhão nhèo như tay bà lão.

Món không có gì quá là đặc biệt hay xuất sắc. Chỉ đơn giản là đĩa xào vui vui cho một bữa trưa hay bữa tối nhẹ nhàng, ăn vã chơi cũng được, kèm một lát bánh mỳ mỏng cũng xong, còn nếu hợp thông lệ hơn nữa là với lưng bát cơm trắng, đại loại là thế.

Thịt gà mềm, đậm đà. Diếp - romaine lettuce - vừa giòn vừa ngọt mát, mà lại có chút quyện béo từ bạn đồng hành trên đĩa. 

Bạn đánh chén có chút e dè nếu không nói là "cảnh giác" với công cuộc khám phá bếp Hoa của tôi. Lý do là ông ít nhiều mang chấp niệm rằng bếp Hoa có phần đậm đà dầu mỡ và ngọt quá. Nhưng với món xào có dùng tới không ít nguyên liệu quen của bếp Hoa này, ông lão bảo, được!

thịt đùi gà xào với diếp romaine chủ vị nước tương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét