Thứ Ba, 19 tháng 1, 2021

một tô phở cá - với haddock lăn bột chiên và cá hồi xông khói nhà làm

haddock lăn qua bột rồi chiên, ngon
cho vào bát phở cá, cũng ngon
Món được làm từ đời tám hoánh và tôi gần như quên note nháp này. Nhưng tôi không quên ấn tượng về sự hài lòng đối với phép thử phở không chính thống này. Bữa nào thong thả tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện công thức phở cá của mình 🐟🍜🐟🍜🐟🍜

Nước dùng từ xương heo và hỗn hợp thịt đầu tôm hùm và vỏ tôm, được đặm vị nhờ gừng, tỏi, muối và đôi ba giọt mắm cốt, và được đằm vị bởi hành hương, dứa chín ngòn ngọt dịu chua, cần tây "tây" - celery, nấm hương khô, lá cải bắp và cà rốt.

Nói là phở cá nhưng trong bát có mấy lát giò nạc tự gói để thêm phần long trọng. Còn về phần nhân chính thì có hai loại cá: haddock lăn bột chiên qua một lượt, đến bữa làm phở thì chiên mau ở lửa lớn lượt hai; và cá hồi xông khói nhà làm.

Rau ăn kèm có cần tây được chẻ sợi, hành tây trắng, hành hoa phần thân củ trắng chẻ sợi còn lá xanh thái nhỏ, và mấy cọng răm còi thái rối.

Bánh phở chần nóng được đặt ở đáy tô. Lần lượt rải vòng quanh lên đó:

- các miếng cá haddock chiên - cách làm coi ở đây 
- cá hồi trụng vèo qua nồi nước dùng
- hành hoa chẻ và hành tây thái lát trụng mau qua nước dùng
- các sợi cần tây tuỳ ý, ai thích hăng thì cứ thế đặt vô bát, ai không thích thì trụng thật mau qua nước dùng đang sôi
- hành hoa thái nhỏ và răm thái rối

Nước phở nóng dzãy chan đều một lượt. Thế là mình có bát phở cá!

Tôi hỏi bạn đánh chén, giữa haddock và salmon, ông thích bạn nào. Ông lão vốn chuộng bạn cá hồi lần này không chút đắn đo trả lời, tất nhiên là haddock!

Nghĩ cũng đúng vì lần này tôi chú tâm với món cá lăn qua bột rồi chiên này lắm. Miếng nào miếng nấy vừa vặn phủ lớp vỏ áo mỏng giòn giòn thơm thơm và ngay ngắn từ khi vào cho tới lúc rời khỏi cái chảo chiên, chứ không nát toét như trong bát bún cá - thịt bò tôi làm thử hôm trước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét