Phần bột làm bánh nếp chiên giòn rụm vị hành sấy và ruốc cá hồi xông khói hôm trước đến hôm nay được tôi biến hoá chút chút để làm thành bánh nếp hành hải sản chiên giòn, mỏng tang và đương nhiên là giòn rụm.
- Bánh tôm Nhật Bản, quà yêu thích của lão Tiên sinh mỗi khi ông dừng chân ở Narita, tôi lấy ba cái bẻ vụn rồi cho vô máy xẹt vài lượt cho ra bột bánh tôm
- Ruốc cá hồi ba lửa vị xông khói cùng hành sấy tổng hợp nhà làm thay vì cứ thế được trộn vào bột bánh thì lần này đều được cho vô cối, sau vài lượt ấn xèn xẹt thành lớp vụn mịn
Tất cả ba hỗn hợp bột trộn + bột bánh tôm + tổng hợp bột ruốc cá hồi và hành sấy được cho vào thố ở cạnh nhau, bàn tay chạy qua hàng dầu mỡ nhào cật lực. Hỗn hợp trộn mới tinh thực chẳng có chi dẻo dai và kết dính hứa hẹn dễ viên, nặn, cán thành bánh.
Nhưng chẳng sao. Tôi lấy phần bột vừa ý rồi kiên nhẫn viên và ấn, sau đó cho ra thớt và dùng cây cán tre nhẹ nhàng dàn thành lớp mỏng nhất có thể. Rồi vẫn là rất nhẹ tay, rất chậm rãi mà nâng niu cái phần bột bánh cán mỏng đó đặt vô chảo chống dính đã được phết qua lớp dầu ăn và để ở lửa trên trung bình. Lại thêm một thử thách kiên nhẫn hóng cái bánh trên chảo, lật đi lật lại. Sau khoảng 15-20 phút thì có bánh nếp hành hải sản siêu giòn.
Bánh tôm của Nhật ngày trước tôi thích lắm. Nhưng sau này không hiểu mồm miệng thay đổi thế nào thì vị tôm có phần đặm, mặn mòi thái quá, ăn chơi chơi nửa cái bánh đã ngắc ngữ. Giờ bạn này tham gia náo nhiệt với bột nếp + (tức là trộn thêm với mấy loại bột khác), lại có vị hành thơm thơm và đặc biệt là ruốc cá hồi thì món bánh mới thành phẩm dù vẫn là mặn, dù vẫn là đậm đà nhưng có lẽ nhờ bột nếp mà đỡ gắt, đỡ khé.
Cuối cùng, so với phiên bản bánh nếp mới làm hôm trước, lần chiên bánh này thực bớt được rất nhiều dầu mỡ. Nói chiên bánh nhưng có lẽ gọi đúng hơn phải là nướng bánh!
bánh mỏng, giòn và ít béo dầu mỡ |
xay ruốc cá hồi và hành sấy, sau là xay bánh tôm Nhật Bản |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét