Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2021

thử làm khác đi - đậu phụ tươi kho dứa xay vị chao cay cay

nguyên liệu cho món đậu phụ tươi kho dứa vị chao cay cay

(1)

Nếu không phải vì hai trái dứa Tiên sinh đặt mua lần này ngả chín và chín quá đà mỗi bạn một vẻ thì tôi sẽ không nghĩ ra món đậu phụ kho dứa, lại càng không có chuyện tòi ra ý nghĩ thử làm khác đi chút món kho đậu phụ - dứa.

- Dứa chín chua dịu và ngả ngọt được xay thành nước quả sền sệt
- Đậu phụ Hàn Quốc bìa ghi soft tofu cứ miếng tươi lấy ra trong hộp, được rửa ráo và xắt miếng vuông vuông theo ý
- Hỗn hợp gia vị phi thơm có: hành sấy khô tổng hợp nhà làm, tỏi đôi tép đập dập, gừng một lát mỏng đập dập
- Hỗn hợp gia vị tạo mặn và cay: muối, tiêu xay, ớt bột cay Hàn Quốc
- Và lẽ dĩ nhiên không thể thiếu người họ hàng xa đậu phụ thúi - đậu phụ lên men - đậu phụ nhự - chao; về thành phần này chuyện bếp núc bữa nay của tôi có chút đặc biệt, hũ chao cay xứ Đài đã gần cạn, tôi muốn để dành hai miếng chao cuối cùng cho một bữa cháo hoa đậu phụ nhự hoành tráng nên để kho đậu với dứa, tôi chỉ lạm đến phần nước chao cay cay mà thôi

Đơn giản chỉ có vậy. Không mắm chẳng xì dầu. Đảm bảo món kho chay hoàn hảo, chay tuyệt đối!

(2)

Làm món mau lẹ lắm, không tính đôi ba phút chuẩn bị thì bắc nồi kho rồi canh me vừa xinh chỉ có 45 phút đồng hồ.

- Láng tý xíu dầu lên nồi/chảo sâu lòng chờ nóng thì phi thơm hành sấy và tỏi cùng gừng
- Cho tiếp dứa xay cùng muối, tiêu và ớt bột vào đun ở lửa trung bình, nhớ đảo đều tay nhẹ nhàng, cho tới khi hỗn hợp trong nồi sôi và dậy thơm cũng như đậm đà
- Tính toán thế nào mà bổ túc thêm nước cũng như một hai thìa súp nước chao và chờ sauce trong nồi/chảo sôi trở lại thì có thể cho đậu phụ vô kho, đầu tiên là ở lửa lớn đặng sôi rồi sau là liu riu lửa trong 45 phút.

Lúc làm sauce kho nhớ chêm muối đậm chút, để sau đậu vô nồi/chảo ngấm vị thì vừa xinh đủ mặn món kho như ý.

Các miếng đậu kho sau khi được gạt bỏ phần sauce lúc này đã cô còn chút sót lại trong nồi/chảo nhìn chẳng khác mấy lúc mới được xắt để chuẩn bị làm món kho. Nhưng cứ cho miếng đậu vô miệng nếm thử mà xem, ngọt, thơm, đậm đà, bùi bùi, cay cay, thích lắm!

Tôi nghĩ món kho này ăn với cơm trắng ngon, ăn với cháo hoa thì không gì tuyệt hơn, mà ăn vã cũng khoẻ!

(3)

Cuộc phiêu lưu đậu phụ kho dứa vị chao của tôi giờ đã kết thúc. Và với cái kết luận to đùng:

- Đậu phụ nướng vàng sắc nghệ, kỹ tới mức quắt queo, làm món kho này chỉ thích hợp để có một món quà vặt - snack
- Đậu phụ chiên/rán sơ làm món kho này ngon, miếng đậu kho vừa chắc vỏ lại vừa mềm ruột
- Đậu phụ tươi cứ thế kho đảm bảo mềm từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, và đương nhiên là cũng ngon chẳng kém bạn đậu phụ gốc chiên/rán

đậu phụ tươi kho dứa xay và nước chao cay

nồi kho chờ nguội

sauce đã làm xong, cho đậu tươi vào để kho

tất cả chỉ tại hai bạn dứa chín và chín quá đà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét