soy sauce và ponzu sauce cho món chấm bí ngồi luộc ăn lạnh |
Tắt bếp, dỡ xửng hấp và bày bí ra đĩa. Ăn nóng hay nguội tuỳ ý.
Món ăn nóng có nhiều cách chấm. Thuần giản đơn là ăn nóng, chấm xì dầu, hoặc nữa là muối vừng/muối vừng lạc.
Lần này tôi làm khác đi chút, bí nguội cho hộp để tủ lạnh thành món bí hấp ăn lạnh. Và nước chấm là hỗn hợp xì dâu + ponzu sauce loại trong theo tỷ lệ lần lượt 2-1 trộn thêm với hỗn hợp vừng lạc rang giã mịn.
Có thể chấm miếng bí vào chén nước chấm để bên, mà cũng có thể rưới nước chấm phủ lên các miếng bí và để đôi ba phút cho ngấm rồi mới khề khà chuyên đề rau củ.
Tôi vốn chẳng phải người ghiền ăn rau củ, giờ thế quái nào hết nhai củ cải, cà rốt rau ráu thì thành hảo bằng hữu của một dãy từ cà tím qua bí ngồi đến các bạn họ nhà cải. Cái này tôi gọi là đời thay đổi làm cái miệng ta thay đổi :-)))
* Ghi chú: ngay cả cho món trộn xì dầu và ponzu sauce cũng có thể điều chỉnh theo ý, tuỳ việc thích ăn chua nhiều chua ít, hay cả việc soy sauce mình dùng là loại gì, thanh mặn ra sao.
miếng cuối cùng - chấm thành ngâm :-) |
bí ngồi hấp để lạnh, ăn lạnh |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét