Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2020

trữ gia vị - làm mỡ hành

Tôi theo hướng dẫn làm món ở kênh Ghiền nấu ăn.

lá hành tươi thái và xóc muối + đường
Lá hành lấy từ các thân cây chuyển sang trồng ở chậu, chỉ giữ phần thân trắng. Lẽ thường, tôi nhìn thấy đám lá xanh này sẽ bĩu môi bỏ qua. Giờ thì hoá thành "tiện", cái gì tiết kiệm được là dứt khoát phải tiết kiệm trong cái thời kỳ gần như là gạo châu củi quế này.

Hành được thái nhỏ, xóc nhẹ tay với muối và đường theo tỷ lệ 4-1 tính đơn vị thìa cafe.

Dầu ăn đun lửa vừa, từ tốn chờ nóng thì xối bát hành, trộn nhẹ tay.

Mỡ hành nguội rồi thì cho vô lọ trữ. Tôi rất thích có bạn này sẵn trong bếp vì mỗi lần cần mà phải rón rén chưng phi chỉ đôi ba cọng lá thì rất khó đạt sắc xanh và tươi như ý, thêm nữa là tốn dầu, chưa kể đến chuyện một kẻ đại lãn như tôi mỗi lần lách cách thế này thì rất khó chịu.

Phần hành xanh làm topping trang trí và tăng vị cho không ít món. Phần mỡ hành [thực là dầu hành] cũng lợi hại chẳng kém, trong đó tôi thích hơn cả là dùng cho món xôi nếp mỡ hành dính đáy nồi giòn giòn ngậy ngậy.

kết quả là đây: hành đã được xối dầu ăn đun nóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét