Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2020

dẻ sườn bò nướng - bếp kiểu thái cải biên

Dẻ sườn bò mua ở siêu thị gần nhà để khúc dài, dáng hao hao gầy. Sườn bò mua ở butcher shop có phần mũm mĩm và được chặt khúc ngắn. Và tất nhiên thịt ở tiệm chuyên thì ăn cũng ngon hơn.

Món dẻ sườn bò nướng lần này được ướp theo tinh thần của món yum beef - bò nướng kiểu Thái và có chút cải biên. Gọi là bếp kiểu Thái cũng được, mà Thái-Hoa cũng xong.

Cho 3 khúc dẻ sườn bò đã được rắc chút xíu muối ướp trước trong nửa giờ, hỗn hợp sauce ướp có:
- 1 thìa súp nước mắm
- Nửa thìa súp xì dầu (nếu là light soy sauce thì có thể phóng tay cả thìa súp)
- 1-2 thìa súp dầu mè loại sậm màu
- Non 1 thìa súp mirin (thay đường)
- Nửa thìa súp dầu hào nấm (optional - chỉ cho ít để tránh lúc nướng làm sườn mau cháy)
- Non 1 thìa cafe tiêu xay (được tiêu trắng là ngon nhất, tôi lười xay nên dùng tiêu đen)
- 1 thìa cafe bột hạt mùi
- Nửa non bột ớt cayenne (optional)
- 3 tép tỏi bằm nhuyễn
- Chừng mươi cọng lá mùi xắt nhuyễn
* Cho bữa trưa làm muộn và hấp háy muốn ăn mau, tôi chỉ ướp sườn được hơn hai giờ đồng hồ. Lý tưởng nhất là ướp nửa ngày hoặc qua đêm.

dẻ sườn bò nướng - công thức ướp bếp Thái cải biên tý chút
Chảo chuyên món steak được làm nóng ở lửa lớn, áp chảo sém hai mặt dẻ sườn, sau chỉnh lửa vừa. Tuỳ độ lớn và dày thịt của dẻ sườn cũng như lửa bếp, có thể xê dịch thời gian 10-15 phút. Sau đó dấu đĩa/khay ướp sườn cho 2-3 thìa súp nước tráng qua dội vào chảo và đậy vung để lửa vừa chừng 3-5 phút nữa. Sau thời gian đó, mở vung chỉnh lửa lớn chút thêm 5 phút rồi tắt bếp, coi như có món dẻ sườn nướng áp chảo.

Thịt ăn có mềm mọng ở trong, sém đanh vỏ ngoài, thơm và đậm đà gia vị. Ăn với mấy món đồ muối chua hay rau củ quả nướng rất hợp.

Tôi chưa thử nướng trực tiếp trên vỉ lò. Thấy cứ xài cái chảo chuyên món steak cũng rất ổn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét