Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2020

bò kho - bò khô với gia vị "vừa phải", thoang thoảng ngũ vị hương

bò kho thái lát ăn chơi với tương ớt Mễ
Món bò kho này tôi làm với tinh thần "vừa phải", không màu mè cầu kỳ như khi kho bò ở nhà Hà Nội mà mỗi lần làm món đều là nồi bự với đôi ba tảng thưởng bò vài kí-lô.

Cho món kho lần này, khác với những lần làm món ở nhà Hà Nội, tôi dùng đến rượu, xì dầu và bột ngũ vị hương.

- Tạo mặn có bột muối tỏi, mắm và nước tương lạt theo tỷ lệ 3-1.
- Lấy ngọt có kombu, hành tây thay cho đường.
- Lấy vị đặc trưng cho món bò kho nhà làm, gia vị khô có lá nguyệt quế, carmadon, thảo quả, hồi, quế, tiêu hạt trắng và đen, hạt mùi, chút bột ngũ vị hương loại lạt, lại có chút bột tiêu xay và bột ớt cayenne cùng vụn ớt khô xay rối; còn về gia vị tươi có gừng, sả và tỏi.

Miếng thưởng bò làm sạch, chà một thìa rượu nấu rồi lấy giấy bếp lau ráo, cho vô nồi ướp các gia vị kể trên vài giờ.

Thêm nước, tuỳ kích cỡ nồi và thói quen nấu của mỗi người có thể xê dịch từ 700ml đến cả lít nước, túm lại là ngập nửa miếng thịt hoặc xâm xấp là tốt nhất.

Với miếng thịt lần này, tôi đun sôi rồi hạ lửa liu riu để khoảng một giờ đồng hồ. Trong thời gian đó, thi thoảng đảo mặt miếng thịt cho ngấm đều gia vị.

Hết thời gian nấu, tiếp tục ngâm miếng thịt trong nước kho chờ nguội rồi lấy ra để riêng. Thế là xong!

Thịt bò kho - bò khô thế này có thể ăn theo nhiều cách.

- Thái lát mỏng ăn vã chơi, thường là với tương ớt cay xé họng để bên
- Thái lát mỏng làm nguyên liệu cho mấy món salad hay nem cuốn tươi chi chi
- Thái miếng mỏng dày theo ý để tham gia một bát phở trộn hay phở, mỳ chan nước làm mau ăn mau

Còn nữa là nước kho bò dùng vá lọc rồi giữ để sau làm món nước chấm cho chính các lát bò kho.

một phần nguyên liệu cho món kho
miếng bò kho thành phẩm - từ dài thành tròn :-)))

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét