Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020

red rice yeast - bột gạo men đỏ

Bột gạo men đỏ

red rice yeast
red yeast rice
red fermented rice
red rice koji
hóng qú mi / hung kuk mai (C)
levure de riz rouge (F)

* Khác: Hồng cúc ~ Hồng khúc

Cái vụ này hay. Tôi ngâm cứu công thức cho món sườn xá-xíu, vô tình coi được video hướng dẫn của một bác chef bếp Hoa, trong đó bác tán bột gạo men đỏ để ướp thịt.

Từ đó lần lần mò mò thì ra được nhiều thông tin thú vị.

Tạo màu trong nấu nướng, chế biến thực phẩm: bánh trái, đậu phụ nhự, dấm gạo đỏ, thịt char siu, vịt quay Bắc Kinh, rượu gạo hồng... Rồi lại có vai trò thực phẩm chức năng. Đại khái là tùm lum tùm la.

Nhà ít làm mấy món theo kiểu bếp Hoa, nên tôi chắc không có ý định đi tìm bạn bột gạo men đỏ này.

Ghi lại note này để sau có dịp tìm hiểu tiếp về bạn này khi ngó nghiêng các món có liên quan.

* Note ghi thêm: Đã hỏi hai bạn người Hoa, cả hai đều nói biết bột này tạo màu song không bao giờ sử dụng. Tự dưng tôi có chút nghi hoặc - với máu xỏ xiên cố hữu cũng như tinh thần thuyết âm mưu của bản thân - rằng thì là mà vô khối các bài tụng ca trên mạng cho bạn này với tư cách thực phẩm chức năng có phải là một chiêu trò quảng cáo phóng đại của mấy người chuyên "hàng xách tay"?!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét