Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2020

một tô bánh canh hải sản màu mè

bánh canh hải sản ngẫu hứng và "màu mè"
Ở Good Fortune, tôi thấy và nhặt vào giỏ đồ hai bịch nhỏ bánh canh tươi ghi là Bánh canh - Vietnamese Udon. Tôi đoán đây là bánh canh làm từ 100% bột năng vì khi dỡ bánh chần nóng, các sợi bánh ngả trong và ăn dai. Dù không phải quá mỹ mãn nhưng có chỗ bánh canh tươi đó, tôi đã đủ âm ỉ sướng nửa ngày còn lại sau khi đi siêu thị về :-)))

Nước ninh xương cá thu lọc rối tối qua đã có. Giờ là xem xét và chuẩn bị các thành phần cho một phần bánh canh hải sản ngẫu hứng của bữa trưa solo ngoài hiên - một tô bánh canh "màu mè", tôi gọi vậy do tập hợp sắc màu chân thật của nó ngập trong ánh sáng ngày.

- Bánh canh đã được dỡ khỏi túi hút chân không và chần tối qua trước khi để lại trong tủ mát để bảo quản, lấy sẵn ra một phần vừa ý để bên - lần này không phải làm nóng lại nữa
- Mực đã chần chín, phần thân cắt ngang đôi hay ba lát tuỳ ý, râu ria cái nào bự thì dọc đôi
- Chả cá viên luộc trong nước ninh xương cá bữa qua xắt đôi
- Chả cá thu rán tối qua lấy một viên, cắt lát chéo thành 4 phần để bên
- Hành tươi lấy phần thân trắng chẻ sợi, còn phần lá xanh thái nhỏ
- Mùi tàu 4-5 lá, bữa nay tôi mua được khay bự nên phóng tay, lấy phần cuống để thả vào nước dùng   trong khi phần lá xanh xắt mịn
- Hành phi khô bữa trước sêu ra nửa thìa súp để bên
- Và cái này đặc biệt này, vì tôi muốn bát bánh canh lần này đậm đà gia vị cũng như màu mè nên bằm đôi ba tép tỏi cùng với ớt bột đỏ và bột ớt khói chipotle làm món dầu chưng tỏi ớt

Mọi thứ đã sẵn sàng, cứ vậy chỉ thêm dăm bảy phút lần mần đứng bếp là có tô bánh canh.

- Nồi nhỏ - saucepan vừa xinh cho việc nấu một bát bún miến phở chi chi - bắc lên bếp làm nóng rồi chưng thơm tỏi ớt
- Bỏ hỗn hợp gia vị phi thơm đó ra bát nhỏ bày cạnh, dấu nồi đó rán thơm, nếu thích là tới sém, bốn lát chả cá thu viên, xong rồi lấy các lát chả để sang bên
- Cho nước dùng vào đun sôi, nhớ thả mấy cuống mùi tàu vào cho thơm
- Nước canh sôi đôi ba phút, nóng thật nóng rồi thì cho bánh canh cùng mực và chả cá viên luộc đã xắt đôi vào đun ở lửa lớn
- Nồi bánh canh sôi trở lại thì trút chỗ hành trắng chẻ, hành xanh và mùi tàu xắt nhỏ vào rồi tắt bếp

Bánh canh được múc ra tô. Rắc thêm chút hành phi khô, lại bổ túc một thìa cafe hỗn hợp tỏi ớt phi thơm vừa làm lúc trước. Thích ăn chua thì cho thêm vào chút xíu dấm ngâm tỏi ớt.

Nước dùng ninh từ thuần xương cá ngọt lừ. Gia vị phi thơm dậy mùi. Chả cá cả luộc lẫn rán đều vừa ý. Mực giòn giòn sần sật. Bát bánh canh màu mè chẳng giống ai vậy cũng có thể coi là ngon theo chủ quan ý của mình đi 🍜🍜🍜

bánh canh tươi Việt Nam mua ở siêu thị của người Hoa là đây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét