(1)
Miếng thịt sườn cốt-lết nguyên xương lọc lấy phần thịt nạc và phần diềm mỡ. Diềm mỡ béo được thái hạt lựu, xóc với tý xíu tinh bột bắp, bột muối tỏi và tiêu xay. Còn phần nạc thái qua loa rồi cho vô cối xay một lượt.
Dẻ sườn bò non -short ribs - mua ở butcher shop ngon khác xa cái khay đông ở siêu thị phổ thông, lọc lấy phần thịt sườn mũm mĩm rồi giống như nạc sườn heo cho vô cối xay một lượt.
Hai phần thịt heo và thịt bò theo tỷ lệ lần lượt là 7 và 3 được trộn đều với nhau trong thố. Lại cho vào đó tý xíu gừng đập dập rồi bằm nhuyễn, tỏi bằm nhuyễn, tiêu xay, bột ớt cay, bột muối tỏi, và tý xíu mắm cốt. Cuối cùng, đá được giã nát vụn hoà với một xíu bột baking powder rồi cho tiếp vô thố, trộn đều.
(2)
Cối xay của nhà không to chẳng nhỏ, thịt trộn trong thố chia thành mấy lượt xay, chạy máy đến khi có được phần thịt xay phết dẻo ưng ý thì cho vô túi zip dàn đều rồi để trong tủ đông từ nửa giờ tới 45 phút.
Hết thời gian đó, dỡ thịt cho lại thố và trộn với phần vụn mỡ đã chuẩn bị từ trước. Và tiếp đó đương nhiên là gói và hấp giò rồi.
(3)
Giò gói bằng giấy wax sau được bọc và nén tiếp bằng giấy thiếc. Gọi là cây giò chứ thực mỗi phần gói chỉ vừa đúng nắm tay. Tôi gói được 4 cây giờ, vừa đủ chỗ của giá hấp.
Thời gian hấp giò là 45 phút. Sau cộng thêm 30 phút để giò nguyên trong nồi nguội từ từ rồi mới dỡ ra để nguội hoàn toàn.
Vì lượng làm ra không đáng kể nên tôi dỡ bỏ hết giấy gói, cứ nguyên mấy bạn giò khoả thân cho vô hộp trữ thức ăn để trong tủ mát.
(4)
Miếng giò thái ra lúc còn ấm, tôi mời bạn đánh chén nếm thử và cho ý kiến nhận xét. Ông lão gật gù, tạm được.
Nhưng vẫn bạn giò đó sau một đêm trong tủ mát, đủ thời gian để đượm vị đượm hương và chắc thớ thì khi tôi cặm cụi làm bếp có ông lão đi ra đi vô mỗi lần lại nhón tay một cái bảo nếm thử xem sao nhưng đến cuối cùng thì ông xơi sạch cả một đĩa giò. Lần này ông bảo ngon, lần sau làm tiếp nhá.
(5)
Giò nhà làm kiểu này tôi có ba kiểu ăn, kiểu nào cũng thích:
- Thái lát chéo, chờ nấu xong bát mỳ thanh thanh với mấy cọng cải chíp trụng mau qua nước dùng ninh xương rồi thả vô bát gọi là góp mặt chút đạm, rất hợp lý
- Và cuối cùng là thái hạt lựu thả vô chảo cơm rang có gì rang nấy
giò béo heo bảy bò ba cay cay gia vị gừng tiêu tỏi ớt |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét