Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2020

french orange yogurt cake - bánh sữa chua vị cam "kiểu pháp"

french orange yogurt cake - bánh sữa chua vị cam kiểu pháp
(1)

Tôi thực nghi ngờ cái định vị bếp Pháp - kiểu Pháp "french" này!

Công thức bánh sữa chua quen thuộc kiểu Pháp gắn với trái chanh vàng - lemon. Nhưng trong nhiều hướng dẫn làm món, các tác giả không quên ghi chú, hân hoan chào mừng bạn thử nghiệm với các trái quả họ nhà chanh-cam. 

(2)

Từ nhà rừng trở về, tôi quên tiệt việc kiểm tra ngăn đựng rau củ để cho vô túi mang về nhà biển. Kết quả là cả túi bự chanh vàng Meyer còn chưa mở nằm ngủ ở trên núi.

Ngày lễ chẳng ma nào mở cửa hàng và cũng chẳng ai điên mò mẫm ra đường tìm chanh. Thế nên ý định làm bánh vị chanh của tôi được linh động chuyển thành bánh vị cam!

(3)

Tại sao tôi làm bánh sữa chua cũng là một câu chuyện dài và hài.

Thi thoảng tôi lên cơn thèm, mơ màng thấy trước mặt hũ sữa chua không đường. Nhưng việc đi chợ khó khăn nên rất mau tôi bỏ qua ý định mua món. Còn đặt hàng qua mạng nhện thì lại ngại lích kích đồ đông lạnh và sữa chua hiện lên trên các giá hàng ảo phần lớn là hộp bự chứ không phải các hũ nhỏ xinh xinh như ở giá kệ siêu thị quen, nên kết quả là tôi cũng mau bỏ cuộc.

Bữa rồi để làm các phần bánh vỏ ốc - tôi không gọi là ốc quế vì bánh không có vị quế 😀 - cho món tráng miệng truyền thống bếp Bắc Âu nhân dịp Giáng sinh, lão Tiên sinh cần đến sữa tươi. Ở cửa hàng nông trại quen trong vùng, ông lão lơ đễnh thế nào nhấc một hộp lớn, về nhà đến giờ chuẩn bị bột đổ khuôn bánh thì mới té ngửa: thay vì lấy sữa tươi ông chơi luôn một bịch sữa chua.

Tôi ăn chơi vài sêu sữa chua thì còn được chứ nhìn cái hộp to chảng thế này thì choáng. À, vậy mình làm bánh sữa chua.

(4)

Công thức trên mạng nhện quá nhiều. Tôi theo người này một tý người kia một chốc. Rồi lại cộng chút chủ quan tính của bản thân. 

Bánh làm ra xơi được. Vậy tôi chốt luôn công thức ở đây. Cho lần làm tiếp theo. Nếu có ai trong bếp lại mua nhầm sữa tươi ra sữa chua, hỉ!

- 200g bột mỳ đa dụng
- 2 tsp baking powder
- 1/3 tsp muối
- 200g đường
- vỏ cam bào (từ một trái cam)
- vụn vỏ cam khô 1 tsp
- tinh dầu cam 1/4 tsp
- vanille chiết xuất - vanilla extract 1/3 tsp
- canola oil 100ml (nhiều công thức cầu kỳ vegetable oil và/hay lemon oilive oil, tôi không có nên bỏ qua)
- 3 quả trứng gà

Trên đây là các thành phần nguyên liệu. Còn về công đoạn làm bột thì lần lượt như sau:

- Trộn đều bột mỳ + muối + baking powder, để riêng
- Thố lớn cho đường vô, bào vỏ cam vô và dùng tay chà mịn để vụn vỏ cam quện mềm vào đường
- Cho tiếp vào thố sữa chua, trứng, vanille chiết xuất, vụn vỏ cam khô, tinh dầu cam và đánh/quấy đều
- Từ từ trút hỗn hợp bột mỳ vào và quấy kỹ cho tới khi được bột bánh sền sệt sánh mịn đều
- Cho tiếp dầu ăn vào trộn tiếp rồi cho hỗn hợp bột trộn vô khuôn (lúc này đã được quết qua lớp dầu và lót đáy bằng giấy nến)
- Lò nướng đã được làm nóng trước đó và ổn định ở mức nhiệt 350 độ F, khuôn bánh cho vô và nướng bánh trong khoảng thời gian 50-55 phút.
- Sau thời gian đó, lấy bánh ra cho bạn ý thở. Chờ bánh nguội là có thể xà xẻo một miếng và rung đùi đánh chén :-)

(5)

Bánh thơm vị cam, ngọt dịu, xốp mềm.

Rất thực thà tôi chẳng thấy bóng dáng sữa chua đâu cả. Và so với bạn bánh sò thì tôi thấy bánh sữa chua cam này có cái sự mềm xốp dịu dàng chứ không phải xốp đanh, xốp chắc. Tôi nghĩ, hẳn là do sữa chua đi!

nhầm sữa tươi thành sữa chua thì có tiết mục
mình làm bánh sữa chua vị cam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét