Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2020

nem rán bếp hiệp hai - thịt bò heo xay, nấm sò tươi, khoai tây bào sợi và chi chi nữa

Món nem rán tôi làm khi ở nhà một mình bữa rồi đích thực là bếp hiệp hai.

Nhân bò và thịt heo xay định để gói giò hoá thành làm lụi bò ăn chơi mấy cái - lụi bò lót lá sả nướng chảo gang, phần dư lẽ ra được nướng lụi tiếp thì nay chuyển thành nhân thịt cho món nem rán.

Rau cỏ cho vô nem linh tinh lang tang, trong đó yếu tố "hiệp hai" là củ khoai tây nhỏ bạn đánh chén nướng trong lò định dùng cho món bánh khoai tây - latkes nhưng sau ông chê không đúng loại khoai cho món này, tôi dùng thay cho khoai môn trong nhân nem.

món nem đặc biệt với nhân có khoai tây
và nước quết lá bánh dùng sữa dừa

Túm lại, nhân nem có:

- khoai tây nướng bỏ lò, để nguội lột bỏ vỏ rồi bào sợi, xóc với muối và tiêu
- lá bắp cải thái thật mịn sau đó bằm nhỏ
- hành tây trắng thái lát mỏng rồi bằm vụn
- hành tươi phần củ bổ tư, rồi cùng lá xanh tất cả được thái mịn
- rau mùi tươi cả cọng lẫn lá thái mịn
- nấm sò tươi sơ chế sạch sẽ, bóp cho ráo nước, bằm vụn
- mộc nhĩ sơ chế, thái rồi bằm mịn
- cà rốt cũng bằm mịn
- miến ngâm nở để ráo rồi thái mịn
- tôm khô ngâm mấy con làm mềm, làm ráo rồi cho vô cối xay nở bung
- trứng gà
- nhân thịt bò + thịt heo phần dắt diềm mỡ của dẻ sườn cốt-lết, tất cả được xay mịn trong cối với tiêu xay, gừng và tỏi bằm vụn, có vị mặn nhờ muối và tý xíu mắm cốt
- chút đường nâu cùng kha khá tiêu xay cho dậy thơm vị nem

Bánh đa nem lá tròn tôi cắt đôi, rồi phết nước trộn đặc biệt nhằm tạo hiệu ứng giòn nem theo hướng dẫn trong video của Cô Vành Khuyên Lê - có kem sữa dừa, dấm, đường nâu và nước.

Khác với cô chủ bếp từ nước Đức trữ đông nem gói tươi, tôi rán sơ một lượt rồi chờ nem nguội đóng túi cấp đông. 

Đến bữa cao hứng nhớ vị nem, túi nem trong tủ đá được lấy ra không cần rã đông chi chi, các bánh nem nhỏ xinh xinh bằng hai phần ba bao diêm Thống Nhất được dàn lên mặt chảo gang và ngự nắp lò sưởi.

Sau gần cả giờ đồng hồ với không biết bao lượt lật mặt, nem được cái miệng của kẻ tham ăn hân hoan chào đón.

Nóng dzãy, nhân mềm mọng dẻo - do sự góp mặt của khoai tây, và vỏ thì đúng là giòn rụm đúng như đảm bảo của Cô Vành Khuyên. Đây là lần đầu tiên tôi thực sự hài lòng với vỏ bánh đa nem mua tại chợ Á. Không còn sự khó chịu khi xơi chả giò mà giống như thủ thế ra chiến trận với lớp vỏ bánh giòn có giòn nhưng giày sù sụ như áo trấn thủ ngày xưa.

Tôi đã từng ăn nem rán nhân khoai môn ngoài tiệm, rất hài hoà, rất ngon. Chỉ tiếc nỗi ở đây không kiếm được bạn khoai này, lần này tôi thử đại với khoai tây, kết quả thực cũng rất hay.

* Lần tới làm nem kiểu này, tôi sẽ chú ý hơn ở hai điểm:

- Khoai tây vẫn dùng nhưng lượng khiêm tốn hơn, chỉ gọi là có chút đưa đẩy tạo nên độ dẻo và bùi xíu xíu
- Thịt làm nem đúng là trước nay tôi chuộng lối dùng dao bằm [bằng tay] chứ không dùng thịt xay [nhuyễn], nhưng với kết hợp bò-heo xay như lần này tôi thấy cũng có ý tứ riêng, coi như không tệ

quét nước trộn làm mềm bánh đa nem
lần 2 làm món, gói nguyên lá bánh, và nhân không có khoai tây

khoai tây bỏ lò bào sợi cho món latkes
sau lại được dùng làm nhân chả giò

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét