Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2020

steamed cod with ginger and soy sauce - cá tuyết hấp gừng và xì dầu

(1)

Đây là món solo cho bữa tối cuối tuần trước của hai chúng tôi. Rất ngẫu hứng. Tiện đường mua tôm cho tôi làm thử món tôm nõn sấy khô, bạn đánh chén kêu người tiệm cá gói cho một phần cá tuyết. 

Filet cá đặt vô chảo hấp rồi rải lên các nguyên liệu đi kèm gồm:

- gừng thái sợi
- hành tây thái lát mỏng 
- hành hương - có thể thái lát mỏng hoặc đập dập rồi bằm rối
- nước tương
- dầu hào vị nấm pha với nước lượng vừa đủ để sau hấp cá không bị khô cháy
- muối
- tiêu giã rối hoặc tiêu xay

* Tỷ lệ nước tương và dầu hào pha nước tính theo thìa súp là: 3 thìa nước tương + 1/2 thìa dầu hào vị nấm hoà trong 6 thìa nước.

Chảo cá ướp để yên trong thời gian từ nửa giờ đến một giờ.

Trong thời gian ướp cá, sơ chế nấm hương và mộc nhĩ. Nấm bỏ chân, cắt đôi hay ba tuỳ vào kích cỡ nấm to hay nhỏ. Mộc nhĩ thái sợi rối. Chảo láng xíu dầu ăn, phi thơm chút hành hương cùng vụn gừng bằm rồi xào ướt nấm và mộc nhĩ - nói là xào ướt theo nghĩa chêm nước để món trong chảo không bị khô - với nước tương đậm đà vừa chín tới.

Tôi cũng thái sợi cà rốt và xắt đoạn chút hành lá xanh để sẵn bên.

Sau đó bật bếp lửa lớn, đặt chảo cá lúc này đã được bổ sung thêm nấm hương và mộc nhĩ cũng như cà rốt và hành lá và căn thời gian nấu ở lửa lớn khoảng mươi phút là được. Còn nếu tính thời gian phần nước sauce trong chảo bắt đầu sôi thì hấp cá mất chừng 6 phút. Tất nhiên là cái chảo không thể thiếu cái vung!

(2)

cod hấp thế này thịt ngọt, thớ không quá chắc song cũng chẳng dễ nát, thơm vị nước tương, gừng và hành. 

Với phần lớn các loại cá khác dùng cho món hấp, chúng tôi dùng mộc nhĩ và nấm hương sơ chế và món rất ổn, đảm bảo cả nấm và mộc nhĩ đều chín và ngấm gia vị. Nhưng với bạn cá tuyết thì dứt khoát cần xào qua hai bạn đồ khô đi kèm này vì với thời gian hấp như trên, mộc nhĩ còn tạm ổn chứ nấm thì khó mà mềm và mọng mượt như ý.

(3)

Tôi chủ đích cho nước tương vừa phải, lấy vị thơm nhiều hơn là lấy đậm nên lúc đánh chén, tất phải cần thêm muối hay chút nước chấm rưới kèm.

Lần này, tôi vui tính dùng lá mùi sấy khô làm nước chấm tương tự sauce dùng cho món cá hấp bếp Thái vị chanh ớt tỏi và rau mùi. Lẽ dĩ nhiên là vì là nước chấm giữ vai phụ láng cháng thêm thắt gọi là nên tôi pha có chút phần đậm đà. Thịt cá hấp nước tương vị gừng gặp đôi giọt bạn nước chấm thơm phức vị cốt chanh xanh và lá mùi khô, lại cay cay ớt tỏi, tính ra không phải là một sự kết hợp tồi.

(4)

Bình thường ăn cá tuyết ở tiệm, món thường là chiên/nướng và rất đậm đà vị sản phẩm bơ sữa. Ăn vậy thực khoái cái đầu lưỡi nhưng món ăn có chút nặng nề.

Còn cá tuyết hấp thế này thì đảm bảo thanh, nhẹ. Nhưng thực thà mà nói, tôi vẫn nghĩ bạn này chắc hợp với lửa chiên ngập dầu hay nướng bỏ lò hơn. 

Nếu kiếm cá cho món hấp, tôi hẳn sẽ để cá tuyết ở đoạn cuối danh sách các lựa chọn!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét