Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

ruốc gà xé siêu cay với scotch bonnet hot pepper

ruốc gà xé cay vị ớt jamaica - scotch bonnet hot pepper

Lão Tiên sinh đặt hàng món ruốc gà xé vị lá chanh Thái và cay ớt để có đồ nhón tay ăn vặt trong chuyến đi nhà rừng của ông. Tôi bảo được, bắt tay vào làm ngay và vui tính rón rén thử một dúm nhỏ vụn ớt khô scotch bonnet hot pepper cho lẫn vào mấy bạn bột ớt quen dùng cho món gà xé sấy khô: ớt khói chipotle, ớt cayenne và ớt bột Hàn quốc.

Dù biết thân biết phận chỉ cho chừng 1/10 thìa cafe, thực chẳng nhằm nhè gì với mấy bạn cùng họ nhà ớt còn lại, nhưng thủ trưởng ớt đến từ xứ Jamaica này quả là kinh hoàng lợi hại, cay không tả nổi!

Nhưng bỏ qua cái sự siêu hot, siêu cay đó đi thì kết hợp vị thơm của bạn scotch bonnet này với lá chanh Thái thực là kỳ diệu. Kết hợp gia vị kiểu bếp fusion này đối với tôi thực chẳng hề tệ chút nào.

Tôi bắt đầu tính khi nào đủ điên điên cùng cao hứng thì sẽ tìm hiểu về chi họ ớt này!

* Gia vị cho món ruốc gà xé cay lần này (2 ức gà luộc chừng 0.5kg):

- Chủ vị cay: bột ớt Hàn quốc 1 thìa cafe
- Ớt cay thì ít lấy màu thì nhiều: ớt khói chipotle 1 thìa cafe
- Ớt cay thực cay: cayenne pepper 1/5 thìa cafe
- Ớt cay siêu cay: scotch bonnet hot pepper 1/10 thìa cafe
- Cay khác: tiêu đen xay nửa thìa cafe
- Tạo mặn: bột muối tỏi 
- Thêm sắc: bột nghệ 
- Và đương nhiên là lá chanh Thái càng nhiều càng tốt, càng nhiều càng thơm: chừng 10 lá bỏ đi phần sống lá rồi thái chỉ rối

thịt ức gà luộc để nguội, xé sợi lớn, xóc với gia vị

dư dả thời gian nghỉ ngơi nửa ngày
với kẻ ăn tham, nửa giờ ướp cũng coi là đủ

đã xong công đoạn sấy lò và rang chảo - món thành phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét