Thứ Sáu, 18 tháng 12, 2020

thêm một ghi chú về món nem lụi - kết hợp bò heo, lụi ôm lá sả, và lụi làm mẻ lớn cấp đông

lụi bò-heo cấp đông, bữa nay quên bạn dứa/thơm
dùng lá nem cuốn ăn kèm nước chấm chua ngọt

(1)

Bạn đánh chén gọi điện đến butcher shop đặt hàng, kêu flank steak thì bản tiệm bảo hết rồi. Rồi đề nghị món thay thế với cái tên nghe lạ hoắc. Ông lão ghi xuống tờ giấy để nhớ, sau vứt đi đằng nào không rõ, nên giờ phần thịt bò đó là gì hỏi tôi tôi biết chết liền.

Đại loại là một phần thịt bò na ná flank steak nhưng nhìn có vẻ khô hơn, kém mượt, ít béo hơn.

Tôi xay thịt bò đó với phần thịt lọc từ miếng sườn cốt-lết, tỷ lệ bò-heo xấp xỉ ngang ngửa nhau. Như mọi khi, gia vị thêm vào vẫn là các bạn gừng, tỏi, tiêu xay, muối, mắm cốt (tý xíu thôi nhá). Và giống như lần cuối cùng làm lụi bò-heo, tôi bỏ qua tất từ baking powder tới nước đá.

Khác với ground chuck 20% béo, thịt bò miếng xay cứng hơn nên lụi thành phẩm kéo duyên dáng, kém mềm mại. Nhưng về tổng thể, tôi không có lý do gì để than phiền. 

Tất nhiên là bữa sau làm, tôi muốn quay lại bạn bò xay sẵn từ butcher shop hơn. Và nếu phần thịt heo có thêm chút béo thì lại càng tuyệt!

(2)

Sả chậu lớn chậu nhỏ trồng trong nhà lá khá tốt nhưng thân củ thì ẽo ợt. Còn mấy thân cây sả mua ở chợ Á được ngâm nước lấy rễ tôi tiếc rẻ không dám lấy ra dùng để xiên lụi.

Giải pháp thay thế? Rất đơn giản. Lá sả già cắt đoạn, chụm mấy cái vào nhau rồi cho thịt ôm ấp xung quanh. Rồi nướng!

Chú ý là khi viên lụi, nhớ để dư ra chút phần lá sả để sau này khi lụi chín thì lấy bỏ phần lá đó được thuận lợi.

(3)

Nói là nướng nhưng thực lần này làm mẻ lớn tôi áp chảo sơ sơ một lượt. Sau đó rải chỗ lá sả còn lại với vài lát hành tây để nướng/chiên thêm lần nữa. 

Sả từ nhân lụi ngấm thơm ra ngoài. Sả và hành từ ngoài lại đượm thơm vào lụi. Coi như được cả đôi đường.

(4)

Lụi làm nguội. Lấy tay khẽ giật/khều bỏ lá sả đi. Sau đó đóng túi hút chân không cấp đông.

Đến bữa muốn ăn chơi món cuốn lụi, lấy túi nem ra rã đông từ từ. 

Miếng lụi cắt đôi theo chiều dọc, chảo sắt đặt lên bếp thật nóng, láng dầu rồi áp chảo để lụi nóng và sém theo ý. Thế là xong!

lụi bò-heo mẻ lớn làm bữa trước - rán/chiên sơ một lượt

chiên lượt hai trên lá sả và hành tây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét