Thứ Tư, 9 tháng 12, 2020

bánh khoai tây chiên của bà ngoại - potato latkes

potato latkes
(1)

Thời gian này, tôi bệnh hoạn cả thân lẫn tâm, bạn đánh chén theo đó mà chăm chỉ việc bếp núc hơn, và cũng theo đó mà tôi biết thêm vài món mới.

Hôm trước ông lấy ra mấy củ khoai tây xinh xinh vừa nắm tay con trẻ từ cái túi bự mua ở cửa tiệm bên NY, cho vô lò nướng, sau rồi lấy ra cắt đôi củ kiểm tra và lắc lắc cái đầu, thế này không được.

Tôi tò mò theo dõi. Kế tiếp hành động của ông là gọi điện hỏi butcher shop baking potatoes không. Khách và bản tiệm trao đi đổi lại, khách bảo úi cái nhầm, rồi giải thích tôi muốn khoai tây sống để về tự nướng chứ không phải đã nướng sẵn. Câu trả lời có.

Túi khoai mới bạn đánh chén mang về nhà có đâu dăm bảy củ, to bự, khoai Idaho, nổi danh cho món khoai bỏ lò.

(2)

Món tên gọi latke, có thể thêm hay thêm chữ s số nhiều là tuỳ người, chỉ một dạng bánh khoai tây rán/chiên vàng - golden-fried potato pancake. Công thức đa dạng, phong phú. Nhưng ai cũng đồng ý ở một điểm, đây là một trong những món ăn gắn liền với lễ Chanukah của người Do Thái, đồng thời cũng là món quen của bếp xứ Bạch Dương.

Lão Tiên sinh làm món dựa theo trí nhớ từ bếp bà ngoại đến từ Ukraina.

(3)

Khoai nướng trong lò (tôi quên chưa hỏi nhiệt độ - sẽ bổ sung sau), để 30 phút rồi sau lật mặt thêm 15 phút nữa.

Khoai lấy ra chờ nguội thì tước bỏ vỏ, bào sợi.

Sợi khoai ướp với chút muối và tiêu xay, dùng tay nắm thành các nắm tròn vừa ý, đặt lên khay phủ kín cho vô tủ mát để vài giờ hoặc nếu thích có thể qua đêm.

Dầu ăn cho vô chảo nóng ở mức nhiệt lớn, chiên/rán hai mặt bánh khoai. Món chín dỡ ra đặt trên giấy bếp để thấm bớt dầu. Ăn nóng.

Món thành phẩm nếu đúng kỳ vọng sẽ phải đảm bảo giòn ngoài mềm trong, vừa đủ đậm đà không cần thêm thắt tiêu muối chi chi nữa.

(4)

Bạn đánh chén nói, bà ngoại khi xưa còn cho cả hành tây vào món khoai. Ông lười, bỏ qua chi tiết này.

Món ông làm ra hình thức không đẹp lắm, hơi sém, hơi cháy. Nhưng ngon!

Tôi nghĩ lần sau có làm nữa thì nên để khoai nướng trong lò thêm dăm bảy phút, để cho sợi khoai mềm hơn nữa.

(5)

Ở quán ăn gần trường đại học mà thi thoảng tôi cùng đồng nghiệp qua ăn trưa, ông bà chủ có món tủ rất được khách yêu thích và gọi đầu tiên là tôm bọc khoai tây chiến. 

Thịt tôm bóc nõn được bao xung quanh bởi các sợi khoai tây bào rồi chiên ngập trong dầu. Bỏ qua cái điểm trừ là béo dầu béo mỡ thì món quả rất ngon.

Tôi kể cho bạn đánh chén món này, ông gật gù hấp dẫn nhỉ. Nhưng tức thì ông cũng không quên, cái vụ chiên ngập ấy mình không theo đặng.

khoai bự Idaho và lùm lùm sợi khoai bào lấy ra từ tủ mát

* Note bổ sung ghi lại một công thức làm latkes với nhiều nguyên liệu thành phần hơn và cách thức làm cũng có khác!

- 1 lb khoai tây loại bỏ lò (baking potatoes)
- 1/2 cup hành tây xắt nhuyễn
- 1 quả trứng gà đánh nhẹ
- 1/2 thìa cafe muối
- 1/2 - 3/4 cup dầu olive
- thức kèm: sốt táo - applesauce

Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 250℉.

Nạo vỏ khoai và dùng bàn nạo thủ công bào khoai thành sợi lớn, khoai bào đến đâu cho vô chậu nước lạnh để cạnh đến đấy.

Để sợi khoai trong nước đôi ba phút, sau đó trút ra rổ để ráo.

Rải khoai và hành tây ra một khăn làm bếp khổ lớn rồi cuộn lại, vắt nhẹ tay sao cho nước tiết ra càng nhiều càng tốt. 

Tiếp đó cho khoai và hành vào thố rồi trộn với trứng và muối.

Làm nóng chảo rán ở mức nhiệt trung bình với 1/4 cup dầu, tính khéo sao để nóng mà không đến mức bốc khói. Mỗi mẻ làm 4 phần bánh, mỗi phần viên hai thìa khoai tây trộn, dùng dĩa tạo hình ấn nhẹ dàn thành bánh dẹt.

Giảm nhiệt và đợi cho tới khi bánh ngả sắc vàng, lật bánh để mặt kia tương tự. 

Bánh lấy ra khỏi chảo được đặt lên giấy bếp cho thấm dầu, rắc xíu muối lấy đậm.

Giữ latkes nóng/ấm trong lò bằng cách xếp bánh lên một giá lưới được đỡ bởi một khay nướng.

Thế là xong!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét